Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm

Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, không để tái diễn các hành động tương tự và có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam.

Sáng 13/7, trả lời câu hỏi Zing.vn về vụ tàu cá của ngư dân Quãng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.

Yeu cau Trung Quoc boi thuong tau ca anh 1
Một tàu cá của ngư dân miền Trung bị tàu nước ngoài đâm chìm được tàu cứu hộ kéo về. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Bình cũng cho biết theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 9/7, tại khu vực cách đông đông nam đảo Bông Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 34 hải lý, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90479TS cùng 5 ngư dân đã bị 2 tàu hải cảnh Trung Quốc mang các số hiệu 46102 và 56103 truy đuổi, đâm chìm.

"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra xác minh vụ việc và xử lý nghiêm đối với các nhân viên của 2 tàu Trung Quốc đã có hành vi cố ý đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Các nhân viên này bỏ mặc các ngư dân Việt Nam trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng sau khi tàu bị đâm chìm trên biển. Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, không để tái diễn các hành động tương tự và có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam", ông Bình yêu cầu.

Liên quan đến vụ việc, ngày 11/7, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Trước đó, ngày 11/7, Hội nghề cá Việt Nam gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.

Hội nghề cá Việt Nam cực lực lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của 2 tàu Trung Quốc. Hành động này đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển.

Cơ quan chức năng Việt Nam cần có biện pháp phản đối mạnh mẽ hành động của tàu Trung Quốc. Các cơ quan này cần yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân; kiên quyết phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển sản xuất.

Ba thế hệ đi trên tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Tàu cá Quảng Ngãi vừa bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa có năm ngư dân thuộc ba thế hệ của gia đình ông Võ Văn Lựu. Họ cùng vươn khơi bám biển ở ngư trường truyền thống.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội