Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu Tổng công ty Đường sắt trả hơn 130 tỷ đồng sai phạm

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị giữ nguyên kết luận của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trả 131,3 tỷ đồng sai phạm.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét để xử lý các khoản tiền sai phạm lên tới 131,3 tỷ đồng tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Đánh giá về kết luận này, Bộ Tài chính cho rằng đó là những sai phạm của giai đoạn 2010-2013, không ảnh hưởng đến thời điểm kiểm tra năm 2014 cũng như thời điểm kết luận năm 2016 nên “số liệu tại kết luận thanh tra trên sẽ không thay đổi”.

Bộ Tài chính đề nghị giữ nguyên kết luận của Thanh tra Chính phủ và cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện thu nộp vào ngân sách số tiền 131,3 tỷ đồng sai phạm.

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ vào ngày 28/9, lãnh đạo Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ này và các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá toàn diện việc thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp cũng như hoạt động kinh doanh, quản lý khai thác kinh doanh của Tổng công ty Đường sắt.

Về phương án sử dụng khu đất tại 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu (Hà Nội), Bộ Tài chính cho rằng Tổng công ty Đường sắt chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông và thực hiện không đúng quy định. Do vậy, Bộ này đề nghị Bộ Giao thông có hình thức xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

sai pham tai Tong cong ty Duong sat Viet Nam anh 1

Theo Bộ Tài chính, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phải có trách nhiệm xây dựng phương án đầu tư khai thác hiệu quả, đúng quy định, quy trình, không gây thất thoát ngân sách đối với cơ sở vật chất, tài sản tại 2 khu đất nói trên. Trường hợp, tổng công ty không có nhu cầu sử dụng hoặc có phương án sử dụng không hiệu quả thì Bộ Giao thông chủ trì, phối hợp với UBND Hà Nội để báo cáo Thủ tướng có phương án xử lý.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ 131,3 tỷ đồng sai phạm gồm 124,2 tỷ đồng là tiền bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thu chi sai chế độ; 1,18 tỷ đồng là khoản phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên từ năm 2010 đến năm 2013; 1,15 tỷ đồng là khoản Công ty Quản lý đường sắt Hà Thái thu phí bảo trì đường sắt của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên sai quy định.

Ngoài ra còn có 6 khoản nghiệm thu thanh toán theo thiết kế, dự toán tính sai 3,72 tỷ đồng; 2 khoản thanh toán chi phí khác sai do phân chia nhỏ gói thầu hơn 1 tỷ đồng.

Bêu tên EVN, Vinachem vì 'chây ỳ' công bố báo cáo tài chính

31 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước phải thực hiện công bố thông tin nhưng đa số không thực hiện đầy đủ, đúng hạn.Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang se tang trong tuan toi hinh anh

Giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

0 6 1

Giá vàng được hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng tăng trong tuần tới (21-26/9). Tuy nhiên, mức giá được dự báo chưa thể trở lại mốc 2.000 USD trong ngắn hạn.