Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Yêu cầu rà soát tôm hùm đất tại các cửa hàng ăn uống

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành và địa phương phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành vi vận chuyển và kinh doanh tôm hùm đất.

Trước tình trạng tôm càng đỏ (hay còn gọi là tôm hùm đất) được nhập lậu qua biên giới, đưa vào tiêu thụ ở thị trường Việt Nam, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương chủ động tham mưu cho trưởng ban để chỉ đạo kiểm soát hiện tượng này, tránh tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường.

Cụ thể, đối với thị trường nội địa, cơ quan này yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát hệ thống các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thủy hải sản, dịch vụ ăn uống... để có biện pháp quản lý và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. 

cam tom hum dat anh 1
Mọi hình thức buôn bán, sử dụng tôm càng đỏ (hay tôm hùm đất) đều không được phép. Ảnh: Facebook.

Ngoài ra, Văn phòng Thường trực cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm càng đỏ và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Đồng thời tập trung nắm bắt tình hình, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này. 

Tuổi Trẻ đưa tin ngày 23/5, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng đã có công văn khẩn gửi các đội quản lý thị trường trên địa bàn thành phố về việc tăng cường kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tôm càng đỏ (tôm hùm đất).

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đưa ra các điểm cần tập trung kiểm tra giám sát chặt gồm: các đầu mối giao thông, những điểm thu gom, tập kết, trung chuyển nông sản - thủy sản, chú trọng kiểm soát tại chợ đầu mối, chợ truyền thống, hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống, các kho lạnh công nghiệp.

Không chỉ vậy, hệ thống thông tin điện tử, website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội cũng nằm trong danh mục phải kiểm soát thường xuyên… nhằm kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan đến tôm càng đỏ.

Trước đó, Bộ NN-PTNN đã đưa ra công văn khẳng định tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản. 

Vì sao tôm đất được nhiều người mê nhưng khiến nông dân khiếp sợ? Có những loài sinh vật ngoại lai được nhiều người coi là đặc sản thơm ngon, song với người nông dân lại là nỗi khiếp sợ. Bởi vì chúng phá hoại mùa màng gây thiệt hại lớn.

Đến lượt Tổng cục Hải quan vào cuộc vụ tôm hùm đất

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố siết chặt quản lý việc nhập khẩu tôm hùm đất vào Việt Nam, đặc biệt qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở biên giới.

Cư dân mạng đồng loạt kêu gọi tẩy chay tôm hùm đất

Ngay sau khi Bộ NN-PTNT khẳng định tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai xâm hại, cư dân mạng đã kêu gọi cùng tẩy chay mặt hàng nguy hại này.


Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh