Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu phá dỡ quán ăn dưới gầm cầu cao tốc trong 3 ngày

Tổng cục Đường bộ yêu cầu Vidifi kiểm tra và phá dỡ triệt để quán ăn mọc trái phép dưới gầm cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trước ngày 20/11.

Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản hỏa tốc gửi Cục quản lý đường bộ I và Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi). Tổng cục cho rằng sự việc quán ăn xây dựng trái phép dưới gầm cầu Đa Độ (xã Đại Đồng, Kiến Thụy, Hải Phòng) là vi phạm nghiêm trọng về bảo vệ kết cấu công trình đường cao tốc.

Đơn vị này yêu cầu Vidifi khẩn trương tổ chức thực hiện, phối hợp với Cục Quản lý đường bộ 1, chính quyền địa phương để xử lý, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Việc tháo dỡ phải hoàn thành trước ngày 20/11, các đơn vị báo cáo về Tổng cục Đường bộ trước ngày 21/11.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong anh 1
Chủ công trình xây dựng dưới gầm cầu xin tự tháo dỡ. Ảnh: Văn Chương.

Tổng cục cũng yêu cầu kiểm tra rà soát toàn bộ dự án để kịp thời ngăn chặn, xử lý ngay các vi phạm kết cấu hạ tầng đường cao tốc, không để tái diễn.

Sáng 19/11, trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định sau khi báo chí phản ánh, Tổng cục cho rằng đây là hành vi lấn chiếm, vi phạm nghiêm trọng. Đáng lẽ Vidifi phải phát hiện sớm, báo cáo và có hướng xử lý công trình ngay từ ngày đầu vi phạm.

Lý giải về việc này, ông Lê Xuân Tú, Phó giám đốc Ban quản lý, khai thác đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cho biết đã phát hiện công trình này cách đây một tháng. Khi đó, đơn vị đã phát hiện người dân đổ vật liệu xây dựng dưới gầm cầu sông Đa Độ để xây dựng nhà.

Dù Ban quản lý đã gặp người dân để tuyên truyền, lập biên bản nhưng họ vẫn tiếp tục xây dựng. Ông Tú phủ nhận thông tin Ban quản lý ký hợp đồng với người dân để họ xây công trình trái phép.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong anh 2
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua xã Đại Đồng, Kiến Thụy, nơi công trình xây dựng trái phép.

Theo quan sát, quán ăn này đã xây dựng thô 8 phòng nhỏ. Nền xi măng vừa được đổ cách đây 1 tuần. Một nhóm người địa phương chung nhau xây dựng và đặt tên là “cao tốc quán”.

Bên ngoài, họ xây quầy thu ngân, đặt cây cảnh dưới gầm cầu để trang trí. Ngày 17/11, chủ quán ăn đã huy động máy móc đến tự tháo dỡ công trình.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105 km, là tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam đi qua 4 tỉnh. Dự án được khởi công từ tháng 9/2008 với vốn đầu tư lên đến gần 45.500 tỷ đồng.

Điểm đầu của dự án giao cắt với đường vành đai 3 (đoạn gần Thạch Bàn, Hà Nội), điểm cuối tại Cảng Ðình Vũ (Hải An, Hải Phòng). Cao tốc được thiết kế 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc cho phép 120 km/h.

Dẹp quán ăn dưới gầm cao tốc hiện đại nhất Việt Nam

Chủ "cao tốc quán" xây dựng trái phép dưới gầm cầu vượt sông Đa Độ, huyện Kiến Thụy Hải Phòng thuộc đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã tự tháo dỡ công trình.Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Hải Phòng Xã hội

Bao xuat hien gan Bien Dong hinh anh

Bão xuất hiện gần Biển Đông

0 53

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão cấp 8 trước khi vào Biển Đông. Hình thái này có thể đạt đến sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trước khi áp sát đất liền Trung Bộ.