Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu kiểm tra tính hợp pháp của vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ việc xử phạt 90 triệu đồng đối với trường hợp đổi 100 USD ở tiệm vàng tại TP. Cần Thơ.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ đổi 100 USD và bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ.

Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp.

NHNN phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết đã giao cho Giám đốc NHNN Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Sau đó, lãnh đạo NHNN phía Nam sẽ có tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ hướng xử lý phù hợp.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong o can tho anh 1
NHNN phải báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý vụ việc trước ngày 30/10. Ảnh minh họa.

Trước câu hỏi của báo chí về việc Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay liệu có hợp lý, ông Lê Minh Hưng cho biết NHNN đang có kế hoạch sửa đổi nghị định trong năm nay. Cụ thể, ông cho rằng việc phân loại mức vi phạm để đưa ra mức xử lý “cũng là một cách” trong việc sửa đổi Nghị định.

Trước đó, ngày 4/9, UBND TP. Cần Thơ quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Nguyên nhân bị phạt 90 triệu đồng vì ông Rê đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005, trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng hoặc thanh toán qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý. Những hành vi vi phạm pháp luật bị xử khung xử phạt hành chính theo Nghị định 96/2014, với số tiền 80-100 triệu đồng.

Dân đổi USD không đúng chỗ, lỗi trước hết của cơ quan quản lý Nhà nước

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho rằng việc người dân đổi USD ở nơi không được phép bị phạt là cần nhưng trách nhiệm trước hết ở cơ quan quản lý Nhà nước. Mức phạt cũng cần xem lại.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Cần Thơ Kinh doanh