Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu HoSE làm rõ sự cố bảng điện 'đứng yên'

HoSE cho biết hệ thống Gateway trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán có hiện tượng mất ổn định, Sở Giao dịch đã khắc phục ngay sau đó khoảng 20 phút.

Tối ngày 10/1, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX), Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) kiểm tra, khắc phục sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại HoSE trong phiên giao dịch ngày 10/1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu VNX chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên trong ngày 10/1.

HoSE được giao khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Bộ trưởng cũng yêu cầu VNX, HoSE khẩn trương giải thích với báo chí, thông tin tới nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu), giải pháp đã áp dụng để đưa hệ thống vận hành ổn định trở lại ngay trong phiên giao dịch chiều ngày 10/1.

Su co Gateway,  loi tra thong tin,  su co giao dich anh 1

VN-Index bất ngờ lao dốc trong phiên HoSE gặp sự cố trả thông tin. Đồ thị: TradingView.

Trước đó vào khoảng 14h chiều 10/1, bảng điện chứng khoán tại một số công ty xuất hiện tình trạng "đứng yên", không hiển thị đúng trạng thái lệnh. Nhà đầu tư hoang mang và lực bán lớn của nhà đầu tư xuất hiện trong trạng thái "giao dịch mù" khi các lệnh vẫn được khớp lệnh nhưng không hiển thị.

Thậm chí bảng giá của một số công ty còn cập nhật sai lệnh về giá và khối lượng tại một số cổ phiếu có thanh khoản đột biến. Tuy nhiên tình trạng hiển thị đã được trở lại trong phiên ATC sau đó để đóng cửa phiên bình thường.

HoSE cũng ngay lập tức xác nhận hệ thống Gateway của Sở này trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định.

HoSE cho biết đây là một trong 2 kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán. Sau 14h04, các công ty chứng khoán vẫn nhận thông tin thị trường từ Sở thông qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường. HoSE đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14h26.

"Vì vậy thông tin bảng điện tử tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn trong khoảng thời gian nêu trên", văn bản xác nhận của HoSE.

Lãnh đạo Sở này cho biết "rất tiếc" về sự việc hôm nay và xin thông tin rõ đến các cơ quan thông tấn báo chí, các thành viên và nhà đầu tư trên thị trường.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index ban đầu diễn biến khá tích cực nhưng bất ngờ có lực bán lớn xuất hiện khiến thị trường đảo chiều bất ngờ. VN-Index kết phiên lao dốc gần 25 điểm (1,62%) về mức thấp nhất trong ngày tại 1.503,71 điểm, rất nhiều cổ phiếu cũng bất ngờ chuyển từ trạng thái "xanh tím" sang giảm sàn với khối lượng cao đột biến.

Chứng khoán bất ngờ lao dốc, mất 25 điểm

Pha đảo chiều bất ngờ ở cuối phiên giao dịch, đặc biệt là ở nhóm bất động sản đã khiến VN-Index rơi tự do 25 điểm khi kết phiên.

Huy Lê

Bình luận

Bạn có thể quan tâm