Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu giải trình việc 42/43 em một lớp nhận giấy khen học sinh giỏi

Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu cấp quản lý trực tiếp của trường THCS có 42/43 em trong một lớp đạt học sinh giỏi giải trình về kết quả trên.

Tối 22/5, trao đổi với Zing.vn sau khi đọc bài phản ánh thành tích của một lớp có 43 học sinh, 42 em là học sinh giỏi, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sở đã yêu cầu đơn vị quản lý trực tiếp trường THCS trên giải trình.

"Sau khi đọc bài báo, tôi đã yêu cầu Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu giải trình về sự việc. Do đây là trường THCS, phòng giáo dục là đơn vị quản lý trực tiếp. Chúng tôi đợi kết quả giải trình để hiểu rõ, sau đó mới có hướng xử lý", ông Giang thông tin.

hoc sinh gioi tran lan anh 1
Thành tích 42/43 em loại giỏi trong một lớp khiến nhiều người hoài nghi. Ảnh: NVCC.

Ông Phạm Văn Ngọc, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu, thừa nhận đây là kết quả tổng kết của một trường THCS trên địa bàn. Dù không phải cơ sở giáo dục hàng đầu của thành phố, đây cũng là trường có thành tích tốt, dù điều kiện còn khó khăn.

"Tôi đã yêu cầu trường có văn bản giải trình gấp về thành tích 42/43 học sinh giỏi trong một lớp. Đồng thời, yêu cầu trường kiểm tra lại đề thi học kỳ như thế nào, có đánh giá khách quan không. Cũng có thể trường xếp lớp theo trình độ, đây là lớp học sinh giỏi", ông Ngọc nói.

Trước đó, anh Hùng, chú của một học sinh tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hoài nghi về thành tích 42/43 học sinh giỏi trong một lớp. Đặc biệt, trường hợp của cháu anh "đang có nhiều vấn đề" nhưng vẫn được xếp loại giỏi.

"Tôi mới đi họp phụ huynh cuối năm cho cháu trai lớp 6. Sĩ số lớp 43, thì 42 bạn đạt loại giỏi, duy nhất một em khá. Không biết nhà trường cho học và thi kiểu gì mà toàn nhân tài", anh Hùng cho biết.

Với kết quả này, nhiều giáo viên tỏ ra ngạc nhiên khi trường chuyên hàng đầu của TP.HCM vẫn có học sinh trung bình, nhưng một lớp bình thường lại có tỷ lệ học sinh giỏi cao ngất ngưởng. 

Trong khi đó, thầy Hồ Như Ngọc, giáo viên THPT tại Thanh Hóa, lại cho rằng kết quả trên quá... bình thường, nam giáo viên đã gặp nhiều và từng được yêu cầu phải "phóng" điểm cho học sinh. Không ít thầy cô cho biết có thể giáo viên đã gặp nhiều áp lực từ phía cấp trên, phụ huynh, buộc phải cho điểm dễ dãi để học sinh đạt loại khá, giỏi.

Cả lớp học sinh giỏi vì phụ huynh gây áp lực, thầy cô lo thành tích

Nhiều giáo viên cho biết họ gặp áp lực thành tích từ nhiều phía, trong đó có kỳ vọng rất lớn của phụ huynh. Con học không giỏi, cha mẹ luôn nghĩ do thầy cô không dạy tận tâm.

Giáo viên phát giấy khen hàng loạt và nỗi lo nhân tài 'ảo'

Giấy khen ngày càng mất đi giá trị khi cuối năm học, gần như em nào cũng có. Những lớp toàn “nhân tài” như vậy khiến không ít người lo lắng về thực chất nền giáo dục.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục