Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu dừng kinh doanh ẩm thực trong khu đất 70.000 m2 ở Thanh Hóa

Kết luận nêu gia đình ông Nguyễn Xuân Hương sử dụng sai mục đích một phần diện tích 327,8 m2 vào mục đích kinh doanh ẩm thực. Việc hoạt động kinh doanh ăn uống chưa được cấp phép.

Sáng 20/5, thông tin từ UBND TP Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã có Báo cáo số 436/BC-UBND gửi Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa về kết quả kiểm tra, rà soát kết quả kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất trang trại tổng hợp cá - lúa của hộ ông Nguyễn Xuân Hương ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa.

Được thuê đất để làm trang trại

Theo báo cáo này, khu đất trang trại tổng hợp cá - lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương thuê trước đây do Ban Kinh tế Huyện ủy Quảng Xương cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tây Hồ thuê vào tháng 4/1998. 

Do hiệu quả không cao, sau 4 năm giao khoán sản lượng cho các hộ (năm 2002-2006), công ty đã chấm dứt hợp đồng với các hộ, bàn giao đất cho Huyện ủy Quảng Xương quản lý.

dung kinh doanh khu am thuc anh 1
Đường vào khu ẩm thực. Ảnh: Q.A.

Đến năm 2007, UBND xã Quảng Thịnh cho hộ ông Bùi Sỹ Định - người địa phương thuê. Tuy nhiên, do không thực hiện được việc thanh lý tài sản trên đất giữa công ty trên và Huyện ủy Quảng Xương nên xảy ra khiếu kiện, tranh chấp kéo dài giữa hai bên và các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Tháng 10/2014, sau khi cùng UBND xã Quảng Thịnh liên hệ với các bên liên quan để nhận chuyển nhượng lại toàn bộ khu đất, ông Nguyễn Xuân Hương - doanh nhân ở xã Quảng Thịnh được TP Thanh Hóa cho thuê đất trên để sản xuất, chấm dứt tình trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài.

Khu đất ông Hương được thuê có diện tích 70.363,5 m2, trong đó các hạng mục công trình chính được nhận nguyên trạng từ Công ty Tây Hồ, chưa bao gồm thửa đất ở 250 m2 phía tây nam khu trang trại do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở năm 2014 từ hộ gia đình liền kề.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP Thanh Hóa được tỉnh phê duyệt thì khu đất nêu trên không nằm trong quy hoạch, bản đồ hiện trạng thể hiện là đất trồng lúa, đất dịch vụ hỗn hợp, đất trang trại. 

Khu đất này có đầy đủ quyết định, hợp đồng cho thuê đất của UBND TP Thanh Hóa để đầu tư thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa.

Kinh doanh lĩnh vực ăn uống không phép

Sau khi được thuê đất, ông Nguyễn Xuân Hương đã đầu tư, cải tạo hệ thống ao hồ, chuồng trại chăn nuôi. Các nhà sàn, công trình trên đất vẫn giữ nguyên theo hiện trạng khi nhận bàn giao từ Công ty Tây Hồ. 

Quá trình quản lý, sử dụng ông Hương đã cho cải tạo lại 2 nhà phía tây khu trang trại, trên cơ sở nếp nhà cũ nhận bàn giao của công ty trên. 

Trong đó có 1 nhà làm khu dừng chân cho khách tham quan, 1 nhà làm bảo tàng gốm Tam Thọ, được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 2960/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập, với tổng diện tích 459,4 m2.

dung kinh doanh khu am thuc anh 2
Nhiều nhà chòi được xây dựng với mục đích kinh doanh. Ảnh: Q.A.

Tạo dựng thêm 5 chòi bằng tre luồng, lợp kè, hệ thống cầu đi trên hồ kết nối các chòi câu cá thư giãn bằng các cột bêtông trên mặt hồ cá, diện tích 113,2 m2 để phục vụ cho mục đích thương mại. Cải tạo tầng 2 nhà kho với diện tích 214,6 m2 làm dịch vụ thương mại.

Kết luận của UBND TP Thanh Hóa nêu rõ: Trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đã sử dụng sai mục đích một phần diện tích 327,8 m2 vào mục đích kinh doanh ẩm thực, không đúng mục đích được thuê. Việc hoạt động kinh doanh lĩnh vực ăn uống chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Yêu cầu dừng kinh doanh ẩm thực

UBND TP Thanh Hóa khẳng định dự án trang trại tổng hợp cá - lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương chưa có trong quy hoạch. Vì thế, UBND thành phố giao cho các phòng, ban liên quan chỉ đạo đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, trong đó có đề nghị điều chỉnh bổ sung một phần diện tích đất trong dự án trang trại của gia đình ông Hương là đất kinh doanh thương mại, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

dung kinh doanh khu am thuc anh 3
Hoạt động kinh doanh lĩnh vực ăn uống của ông Hương chưa được cấp có thẩm quyền cho phépẢnh: Q.A.

UBND thành phố yêu cầu gia đình ông Nguyễn Xuân Hương sử dụng đất đúng vị trí, ranh giới khu đất, mục đích sử dụng đất được thuê, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất; tháo dỡ bảng, biển, dừng các hoạt động liên quan đến kinh doanh ẩm thực.

Lập hồ sơ xin chuyển mục đích phần diện tích đất phục vụ kinh doanh thương mại, phần diện tích đất làm bảo tàng ngoài công lập theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng, ông Nguyễn Xuân Hương thực hiện đầu tư theo quy định, tiến hành đăng ký kinh doanh, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước trong việc thuê đất.

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cũng yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và UBND xã Quảng Thịnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố các biện pháp xử lý vụ việc trên theo quy định.

Trước đó, người dân đi qua địa phận thôn Thịnh Vạn (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) ngỡ ngàng khi nhìn thấy một khu ẩm thực hoành tráng được xây trên đất nông nghiệp, ngay sát quốc lộ 45. Ông Nguyễn Xuân Hương (ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa), chủ nhân khu ẩm thực, là em trai của ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa.

Sau khi báo chí phản ảnh, Chủ tịch UBND TP Lê Anh Xuân có văn bản chỉ đạo các phòng ban chức năng rà soát khu ẩm thực trên đất trang trại cá - lúa ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh; báo cáo trước ngày 16/5.

Rà soát khu ẩm thực 70.000 m2 trái phép ở Thanh Hóa

Chủ tịch TP Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng làm rõ việc ông Nguyễn Xuân Hương xây khu ẩm thực trái phép.

Khu ẩm thực hơn 70.000 m2 trái phép ở TP Thanh Hóa

Được thuê đất làm trang trại tổng hợp cá - lúa, song ông Nguyễn Xuân Hương (TP Thanh Hóa) lại làm khu ẩm thực lộng lẫy khiến người dân ngỡ ngàng.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội