Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Yêu cầu của Trung Quốc về cấm đánh cá trên Biển Đông là không giá trị

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành động viên ngư dân bám biển, sản xuất bình thường trước thông báo của Trung Quốc về ngưng đánh bắt cá ở Biển Đông.

Ngày 23/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành ven biển về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn trên Biển Đông.

Văn bản nêu Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo ngừng đánh cá từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8 trên Biển Đông. Vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông, kể cả vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp triển khai ngay việc chỉ đạo cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân tham gia khai thác hải sản trên biển biết về thông báo của Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc yêu cầu tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Các tỉnh, thành động viên ngư dân bám biển, sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn đội khi đi sản xuất, để hỗ trợ nhau trên biển.

Trung Quoc cam danh bat ca tren Bien Dong anh 1
Bộ NN&PTNT đề nghị ngư dân bám biển, sản xuất bình thường trước lệnh cấm đánh bắt cá có thời hạn ở Biển Đông của Trung Quốc. Ảnh: Minh Hoàng.

Đối với tàu cá có giấy phép khai thác trong vùng đánh bắt cá chung vịnh Bắc Bộ năm 2017-2018, không sang khai thác tại các vùng biển phía đông đường phân định vịnh Bắc Bộ trong thời gian nói trên.

"Chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian thông báo của Trung Quốc, thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của tàu cá trên biển. Các tỉnh, thành kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất, phát sinh trên biển về Bộ NN&PTNT (qua đường dây nóng của Cục Kiểm ngư: 0462.737.323)", Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 26/3, Hội Nghề cá Việt Nam cũng có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

Hội Nghề cá đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp hữu hiệu, sớm ngăn chặn để chấm dứt hành động trên của Trung Quốc, thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, hôm 22/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: "Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc".

Bà Hằng khẳng định hành động của Trung Quốc không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông và xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay.

Hội Nghề cá phản đối việc cấm đánh cá trên Biển Đông của Trung Quốc

Hội Nghề cá cho rằng việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam cũng như pháp luật quốc tế, nên vô giá trị.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm