Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu các trường xóa tên giảng viên, điều chỉnh đề án tuyển sinh

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường xóa tên giảng viên không phải cơ hữu, điều chỉnh lại đề án tuyển sinh và chỉ tiêu trong năm 2019. Có trường xin loại bỏ giảng viên cơ hữu.

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung học chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT, những ngành vi phạm khai gian số giảng viên cơ hữu, có thể phạt dừng tuyển sinh. Không ít trường đã làm giả hồ sơ cho giảng viên đứng tên làm cơ hữu để tăng quy mô tuyển sinh.

Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến ở các trường tư thục. Một số trường vì khó chủ động nguồn tuyển sinh, mở ngành, dẫn đến khó khăn về tài chính để trả lương cho giảng viên cơ hữu, nên làm hồ sơ giả và thuê mang tính thời vụ.

Để kiểm soát vấn đề này cần kiểm tra việc thực hiện quy định công khai của Bộ GD&ĐT và ứng dụng công nghệ thông tin để lọc ra giảng viên trùng danh tính. Việc này, Vụ Giáo dục Đại học (ĐH) từng làm và có kết quả.

dieu chinh de an tuyen sinh anh 1
Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ THPT vào một trường ĐH. Ảnh: Thanh Minh/Sài Gòn Giải Phóng.

Mặt khác, cần yêu cầu nhà trường, khoa có kế hoạch phân công giảng dạy với từng giảng viên trong mỗi học kỳ, dạy môn gì, dạy cho những lớp nào, bao nhiêu tiết, rồi công khai lên mạng của nhà trường.

Khi đối chiếu sẽ biết tải trọng dạy học và bảng lương, cũng như chứng từ liên quan hành vi sử dụng thời gian; rà soát kế hoạch phân công giảng viên trong hồ sơ mở ngành, sẽ ngăn được việc nhà trường ngụy tạo. Bộ GD&ĐT cũng nên xem xét quy định về giảng viên cơ hữu để thay bằng tải trọng dạy học của giảng viên/năm thì tính thực tế cao hơn.

TS Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng, TP.HCM, cho biết bài báo có phản ánh trường hợp của trường. Thực tế, TS Đ.X.L. có nhận lương hàng tháng của trường 10 triệu đồng. Nếu TS này không chịu làm và không chịu đứng tên, trường sẽ loại và chấm dứt hợp đồng.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, thông tin Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (HUFLIT) khẩn trương rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng, báo cáo kết quả về Vụ Giáo dục ĐH. Kết quả rà soát đề án tuyển sinh 2019 của HUFLIT, Vụ Giáo dục ĐH thấy đúng như thông tin báo phản ánh.

Nhà trường đã nhận sai sót và xin xóa tên 6 giảng viên trên khỏi đề án tuyển sinh năm 2019. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, HUFLIT đã gỡ đề án tuyển sinh năm 2019 trên website của trường để điều chỉnh sai sót và điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh.

Trước đó, kết quả thanh tra do thanh tra Bộ GD&ĐT tiến hành về kiểm tra công tác tuyển sinh năm 2018 của HUFLIT đã phát hiện một số sai phạm: Tự xác định chỉ tiêu trình độ ĐH, thạc sĩ năm 2018 của một số ngành chưa đúng quy định; tuyển sinh năm 2018-2019 vượt chỉ tiêu…

Vụ Giáo dục ĐH đã yêu cầu nhà trường phải xóa tên những người không phải giảng viên cơ hữu của trường; tính toán lại và giảm chỉ tiêu tuyển sinh, điều chỉnh lại đề án cho phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng; điều chỉnh đề án tuyển sinh 2019 trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT...

Bỗng dưng làm giảng viên cơ hữu

Tình trạng khai gian giảng viên cơ hữu là vấn đề nhức nhối nhất hiện nay ở không ít trường đại học.

http://www.sggp.org.vn/yeu-cau-cac-truong-xoa-ten-giang-vien-dieu-chinh-de-an-tuyen-sinh-598262.html?fbclid=IwAR0OHW4b1Ci-qIrIWznV83E9mrNw0ciK-kXqlQ8uiraRkKkTt0JqYqDcg4k

Theo Thanh Minh / Sài Gòn Giải Phóng

Bạn có thể quan tâm