Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Yêu cầu các ngân hàng báo cáo tình hình giao dịch với thị trường Nga

Các nội dung báo cáo gồm quan hệ đại lý, doanh số thanh toán, chuyển tiền, các dự án hợp tác hai bên…

Vụ hợp tác quốc tế, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại báo cáo về tình hình quan hệ hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng với thị trường Nga, trong bối cảnh quốc gia này đang nhận nhiều biện pháp trừng phạt từ Mỹ và các nước phương Tây.

Theo NHNN, trong bối cảnh Mỹ và EU tăng cường các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đối mặt một số tác động tiêu cực, nhất là các tổ chức đang có liên quan hoặc hợp tác trực tiếp với tổ chức tài chính quốc tịch Nga.

Chính phủ đã chỉ đạo NHNN khẩn trương rà soát hoạt động thanh toán của các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Nga thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Để có cơ sở báo cáo Chính phủ, NHNN đề nghị các ngân hàng thương mại báo cáo về tình hình hợp tác giữa nhà băng với thị trường Nga, bao gồm quan hệ đại lý, doanh số thanh toán, chuyển tiền, các dự án hợp tác, khó khăn, vướng mắc…

Bên cạnh đó, các nhà băng cũng được yêu cầu báo cáo tác động của các lệnh trừng phạt Nga đối với việc xử lý giao dịch cho khách hàng, đặc biệt về tình hình công nợ hai chiều.

Yeu cau cac ngan hang bao cao tinh hinh giao dich voi thi truong Nga anh 1

Sberbank đã tuyên bố rút khỏi thị trường châu Âu trong bối cảnh chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt. Ảnh: GettyImages.

Ngoài ra, cơ quan quản lý tiền tệ cũng yêu cầu các ngân hàng đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thanh toán chuyển tiền với thị trường Nga trong thời gian tới.

Trong động thái mới nhất liên quan hoạt động tài chính ngân hàng giữa Nga và các nước phương Tây, Liên minh châu Âu (EU) đã ra quyết định loại bỏ 7 ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Đây là một trong các biện pháp mà EU đưa ra để trừng phạt Nga sau khi quốc gia này có các hành động quân sự với Ukraine.

Nhóm 7 ngân hàng Nga này bao gồm VTB; Otrkitie; Novikombank; Promsvyazbank (PSKBI.MM); Bank Rossiya; Sovcombank và VEB.

Hiện tại, Sberbank - ngân hàng lớn nhất của Nga và Gazprombank chưa bị đưa vào danh sách loại khỏi hệ thống SWIFT do 2 nhà băng này đảm nhiệm hoạt động thanh toán chính cho các giao dịch khí đốt giữa Nga và EU.

Tuy vậy, Sberbank đã tuyên bố rút khỏi thị trường châu Âu khi chịu sức ép từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga. Trong thông báo phát đi, ngân hàng lớn nhất Nga cho biết các chi nhánh tại châu Âu đang đối mặt với tình trạng dòng tiền rút ra bất thường và những mối đe dọa đối với an toàn của nhân viên tại các chi nhánh.

Sberbank khẳng định các chi nhánh tại châu Âu vẫn có đủ mức vốn và chất lượng tài sản, các khoản tiền gửi của khách hàng được đảm bảo và người gửi tiền có thể rút ra bất cứ lúc nào.

Sau thông báo này, cổ phiếu Sberbank niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán London đã giảm hơn 95% trong phiên 2/3 (theo giờ Anh).

Hiện giá cổ phiếu ngân hàng này tại sàn London chỉ còn 0,0453 USD/cổ phiếu, giảm tương ứng 98,5% giá trị kể từ khi Nga thực hiện các hành động quân sự nhắm vào Ukraine.

Các công ty quốc tế đua nhau rời khỏi Nga

Nga đang đối mặt với làn sóng tẩy chay từ doanh nghiệp quốc tế trên nhiều lĩnh vực như ôtô, hàng không, công nghệ, năng lượng, truyền hình hay tài chính.

Nga chuẩn bị 10 tỷ USD giải cứu thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Nga đã đóng cửa 3 ngày liên tiếp. Nga dự kiến tung gói hỗ trợ trị giá 10 tỷ USD để mua các cổ phiếu sụt giảm mạnh trong nước.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm