Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu Bộ GTVT báo cáo tiến độ thu phí không dừng trước 30/11

Trước những vấn đề mới có nguy cơ làm vỡ tiến độ triển khai thu phí không dừng, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT phân tích vướng mắc và đề xuất giải pháp trước tháng 12.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ GTVT về tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Để tiếp tục triển khai hệ thống thu phí đường bộ theo hình thức tự động không dừng, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/11 về tiến độ triển khai hệ thống, trong đó phân tích thực trạng, khó khăn, vướng mắc và đánh giá khả năng hoàn thành.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT đề xuất giải pháp đồng bộ, khả thi (về hoàn thiện thể chế cũng như phương án xử lý cụ thể) nhằm bảo đảm chuyển toàn bộ các trạm thu phí sang thu theo hình thức điện tử tự động không dừng.

tien do thu phi khong dung anh 1
Thu phí theo hình thức "một dừng" như hiện nay gây ra tình trạng tắc dài hàng cây số trước các trạm BOT. Ảnh: Ngọc Tân.

Đến nay, đã hơn 2 năm từ khi Chính phủ ra quyết định triển khai phổ cập thu phí không dừng nhằm tăng tính minh bạch trong doanh thu và tiết kiệm thời gian cho người dân, Bộ GTVT cử một thứ trưởng chuyên trách thực hiện, tuy nhiên tiến độ vẫn chậm với nhiều nguyên nhân. 

Hiện có 3 vấn đề chính mà Bộ GTVT phải đối mặt, gồm có sự không đồng thuận hoặc bất lực của các doanh nghiệp BOT trong việc ký hợp đồng, sự lạnh nhạt của người dân trong sử dụng dịch vụ và gần đây nhất là sự thoái thác của chính doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (VETC).

Mới đây, Bộ GTVT khẳng định sẽ cùng VETC từng bước tháo gỡ khó khăn nhưng không chấp nhận cho doanh nghiệp này dừng dự án hay bàn giao lại cho Nhà nước.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, công tác triển khai các làn thu phí tự động không dừng tại các dự án BOT thuộc phạm vi dự án phải hoàn thành trước 31/12.

VETC đòi trả dự án thu phí không dừng, Bộ GTVT không chấp nhận

Bộ GTVT khẳng định sẽ cùng VETC từng bước tháo gỡ khó khăn nhưng không chấp nhận giải pháp dừng dự án hay bàn giao lại cho Nhà nước.


Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Trịnh Đình Dũng Xã hội Giao thông

Duong sat te liet vi cay do hinh anh

Đường sắt tê liệt vì cây đổ

0 8

Bão số 9 khiến cây cối ngã đổ vào đường sắt, đoạn qua các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Giao thông đường sắt Bắc - Nam tê liệt, khách hàng một số tàu được thông báo hoàn vé.