Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu 5 cơ quan xử lý cán bộ vụ MobiFone mua AVG

Các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an cùng Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Bình Dương được Ủy ban Kiểm tra TƯ yêu cầu xử lý các cá nhân liên quan vụ MobiFone mua AVG.

Tại kỳ họp 29 diễn ra từ ngày 10-12/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đã xem xét, kết luận nhiều nội dung.

Trong đó, UBKT Trung ương xem xét kết quả kiểm điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh Bình Dương về trách nhiệm liên quan đến các vi phạm xảy ra đối với dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

kiem diem vu Mobifone mua AVG anh 1
Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì kỳ họp thứ 29.

UBKT Trung ương yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng ở các cơ quan và địa phương nêu trên chỉ đạo xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân liên quan. UBKT Trung ương cũng báo cáo Ban Bí thư chỉ đạo xem xét, xử lý đối với một số cán bộ diện Trung ương quản lý.

Trước đó, ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận thanh tra toàn diện dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo cơ quan chức năng, dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên với những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng.

Theo cơ quan chức năng, AVG đăng ký trụ sở chính ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trong đó, 4 kênh tần số mà AVG được Bộ TTTT cấp phép sử dụng để thực hiện thí điểm “dự án đầu tư xây dựng hạ tầng truyền dẫn, phát sóng kỹ thuật số và phát triển hoạt động truyền hình giải trí kỹ thuật số trả tiền” do AVG hợp tác với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Dương (được Thủ tướng đồng ý cho thực hiện thí điểm).

Ngoài trách nhiệm của Bộ Thông tin Truyền thông, thanh tra còn chỉ rõ vi phạm, khuyết điểm của một số bộ ngành.

Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết luận thanh tra nêu Bộ này có văn bản số 721 gửi Thủ tướng, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, là không đúng quy định tại Luật Đầu tư.

Đáng chú ý, sau khi MobiFone ký hợp đồng chuyển nhượng 95% cổ phần AVG, đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, Bộ này có văn bản số 27 nêu rõ ảnh hưởng trực tiếp với nhiều nguy cơ, rủi ro từ việc mua 95% cổ phần AVG trong khi Mobifone đang tiến hành cổ phần hóa và đã “đề nghị dừng thực hiện dự án”. 

Các ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại 2 văn bản trên là thiếu nhất quán. Trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện cổ phần hóa MobiFone đã không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc Mobifone bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án.

Văn phòng Chính phủ dù dự án chưa được thẩm định theo quy định của Luật Đầu tư, chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của Công ty AVG để phát triển dịch vụ truyền hình.

Với Bộ Công an, thanh tra nêu việc MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng trên cơ sở đề nghị của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an có văn bản thống nhất với Bộ Thông tin Truyền thông về việc đưa tài liệu giao dịch này trong danh mục tài liệu bí mật của Bộ Thông tin Truyền thông với mức độ “MẬT”, thực hiện bảo mật vụ việc mua bán, không giới hạn về thời gian bảo mật thông tin, là chưa phù hợp.

Thủ tướng kỷ luật Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội