Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Yeah1 lỗ hơn trăm tỷ sau nửa năm

Sau 6 tháng, Yeah1 lỗ lũy kế 107 tỷ đồng, mức kỷ lục kể từ khi hoạt động. Nguyên nhân trực tiếp là việc YouTube chấm dứt hợp tác mạng đa kênh do các vi phạm của Yeah1.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 - YEG vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2019 với khoản lỗ lớn từ hoạt động kinh doanh.

Lỗ trước thuế 107 tỷ đồng sau nửa năm

Theo đó, trong 3 tháng của quý II, công ty này vẫn đạt 355 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, để đạt được số này, giá vốn hàng bán và dịch vụ cung cấp của Yeah1 lại tăng tới 64% khiến lợi nhuận gộp chỉ đạt vỏn vẹn 13 tỷ đồng, chưa bằng 1/10 so với cùng kỳ năm 2018.

Ước tính, biên lãi gộp trong quý gần nhất mà Yeah1 thu được chỉ vào khoảng 3,9%. Cùng kỳ năm trước, biên lãi gộp của doanh nghiệp này là 39,5%.

Yeah1 thậm chí còn phải gánh thêm hàng loạt chi phí tăng trong kỳ, đặc biệt là chi phí quản lý doanh nghiệp tăng từ 23 tỷ đồng lên hơn 126 tỷ đồng. Trong đó riêng khoản trích lập dự phòng phải thu khó đòi là hơn 87 tỷ đồng. Đây chính là số trích lập dự phòng tương đương 30% khoản phải thu liên quan đến việc chuyển nhượng vốn đầu tư của Yeah1 tại công ty con ScaleLab LLC hồi đầu tháng 6.

Chi phí trích lập dự phòng quá lớn nên việc doanh thu hoạt động tài chính đạt 17 tỷ đồng (nhờ lượng tiền gửi ngân hàng lớn), hay tiết kiệm được 25 tỷ đồng chi phí bán hàng cũng không giúp Yeah1 thoát lỗ từ hoạt động kinh doanh.

yeah1 lo hon tram ty sau nua nam anh 1

Tính riêng quý II, công ty này lỗ trước thuế hơn 117 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn lãi 70 tỷ đồng.

Khoản lỗ lớn trong quý II đã bào mòn toàn bộ lợi nhuận thu về trong quý I, khiến lãi lũy kế nửa đầu năm nay của công ty xuống mức âm 107 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 121 tỷ đồng).

Sau khi trừ thuế, Yeah1 báo lỗ ròng gần 104 tỷ đồng sau 6 tháng. Đây là mức lỗ kỷ lục của Yeah1 kể từ khi doanh nghiệp này đi vào hoạt động.

Hậu quả từ khủng hoảng YouTube

Ban lãnh đạo Yeah1 cũng giải thích lợi nhuận hợp nhất quý II giảm tới 303%, tương đương gần 167 tỷ đồng là do trong quý tập đoàn đã tiến hành trích lập dự phòng một số khoản liên quan đến việc chuyển nhượng vốn đầu tư tại ScaleLab LLC và hoạt động kinh doanh một số mảng bị ảnh hưởng sau "sự cố với YouTube".

Sau khi YouTube chấm dứt hợp tác mạng đa kênh vì những sai phạm liên tục và lặp lại của Yeah1 trong quản lý nội dung, hiệu quả hoạt động của mảng quảng cáo và chia sẻ nội dung trên nền tảng kỹ thuật số của Yeah1 đã giảm rất mạnh.

Cụ thể, doanh thu từ hoạt động này nửa năm qua vẫn tăng 66%, nhưng thực tế lợi nhuận gộp mang về lại giảm hơn 50% do giá vốn tăng mạnh.

Biên lãi gộp hoạt động quảng cáo và chia sẻ nội dung trên nền tảng kỹ thuật số tại đây đã giảm từ mức 39,8% năm trước xuống chỉ còn vỏn vẹn 12,1% vào nửa đầu năm nay.

yeah1 lo hon tram ty sau nua nam anh 2
Yeah1 đang gánh hệ quả sau khủng hoảng với YouTube diễn ra hồi đầu năm. Ảnh: Bloomberg.

Trong khi đó, hoạt động quảng cáo trên kênh truyền hình giảm mạnh cả về doanh thu lẫn lợi nhuận gộp.

Đây là những nguyên nhân trực tiếp khiến tổng doanh thu của Yeah1 tăng trong nửa đầu năm nhưng lợi nhuận gộp lại giảm mạnh.

Yeah1 từng kỳ vọng kết quả năm nay sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều sau sự cố với mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới - YouTube. Công ty vẫn đặt mục tiêu 2.000 tỷ đồng doanh thu và 180 tỷ đồng lãi ròng sau thuế.

Thực tế, sau nửa năm, doanh nghiệp này mới hoàn thành 37% mục tiêu doanh thu, còn mục tiêu lợi nhuận sau thuế thậm chí lỗ lớn.

Vốn hóa Yeah1 mất thêm hơn 230 tỷ đồng

Khi thông tin YouTube chính thức chấm dứt hợp tác đa kênh không thời hạn được Yeah1 công bố sau thời gian dài trì hoãn, cổ phiếu YEG ngay lập tức giảm sàn.
Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm