Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Yamaha Exciter 150 bản độ xe đua

Những nâng cấp trên xe giúp cải thiện khả năng vận hành khắc nghiệt trên sân đua.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 1

Chiếc Yamaha Exciter 150 trong bài viết không được độ theo phong cách hướng đến thẩm mỹ như nhiều mẫu xe độ khác, thay vào đó là tập trung vào các trang bị giúp chiếc xe hoạt động tối ưu trên đường đua. Có thể thấy các chi tiết không cần thiết như hệ thống đèn đã được tháo gỡ.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 2

Để có thể đạt được khả năng vận hành tốt nhất trên sân đua, chiếc xe cần phải được nâng cấp khá nhiều từ hệ thống treo, bộ lốp cho đến tư thế lái. Ngoài ra, động cơ cũng cần được làm lại để cho sức mạnh tốt hơn nguyên bản.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 3

Dàn chân của chiếc Exciter 150 độ này gồm lốp, mâm, giảm xóc và hệ thống phanh đã được thay đổi toàn bộ. Mâm nguyên bản được đổi bằng mâm 5 chấu màu vàng đồng của Racing Boy, đi kèm là bộ lốp Michelin Pilot MotoGP với cỡ lốp 90/80 ở trước. Kẹp phanh là loại một piston đến từ thương hiệu Brembo. Hệ thống giảm xóc trước sử dụng giảm xóc LCM.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 4

Khu vực tay phanh được lắp thêm bộ bảo vệ của Racing Boy, trang bị này giúp hạn chế gãy tay phanh khi xảy ra sự cố. Cùm ga mới là loại cùm tăng tốc Domino, cho phép tay đua vặn ga nhanh hơn cùm nguyên bản.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 5

Ghi-đông đua là trang bị không thể thiếu trên những chiếc xe đua. So với ghi-đông theo xe, ghi-đông này thấp và hướng về phía người lái nhiều hơn. Khu vực giữa xe được chủ nhân trang bị thêm bộ trợ lực Ohlins, phía dưới là đồng hồ điện tử Koso hiển thị các thông tin của động cơ.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 6

Để cải thiện hiệu suất động cơ, việc nâng cấp bộ ly hợp là điều không thể thiếu. Chiếc xe này đã được chủ nhân lắp bộ ly hợp chống trượt giúp hạn chế tình trạng khóa bánh khi về số nhanh. Vị trí nắp dầu có thêm ống thông hơi hỗ trợ quá trình làm mát động cơ.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 7

Khác với yên xe thường, yên xe đua được làm phẳng từ trước ra sau để tay đua có thể dễ dàng thay đổi tư thế khi vào cua cũng như núp gió khi ra đường thẳng.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 8

Nếu như giảm xóc trước của LCM thì giảm xóc sau lại đến từ thương hiệu Ohlins danh tiếng hơn. Giảm xóc sau mới có thể điều chỉnh được chiều dài lò xo và tốc độ hồi.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 9

Số gãy là trang bị không thể thiếu trên xe đua hệ UB. Nâng cấp số gãy cho phép tăng góc nghiêng của xe, đồng thời mang đến tư thế lái dễ chịu hơn cho tay đua.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 10

Để động cơ có thể hoạt động tối ưu, hệ thống ống xả cũng cần được nâng cấp. Bản độ này đã sử dụng ống xả AHM với phần đầu làm từ carbon, cổ ống xả cũng có kích thước lớn hơn nguyên bản giúp tăng khả năng thoát.

Yamaha Exciter 150 voi ban do danh cho san dua anh 11

Lốp sau của xe được ưu ái hơn khi sử dụng lốp trơn với khả năng bám đường cao khi chạy dưới điều kiện khô ráo. Để lốp này đạt được hiệu suất tốt nhất, các kỹ thuật viên cần thực hiện việc hấp lốp nhằm đưa lốp đến nhiệt độ hoạt động tối ưu, thông thường 80-100 độ C.

Vì sao lốp xe đua không có gai vẫn cho độ bám đường tốt?

Độ bám đường của lốp khi chạy dưới điều kiện khô ráo không liên quan đến số lượng gai có trên bề mặt.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

Xe