Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ý tưởng vì học sinh khiếm thị vào chung kết 'Tri thức trẻ vì giáo dục'

Hai ý tưởng hướng đến các học sinh yếu thế nhận nhiều sự chú ý trong số 11 công trình vào vòng chung kết “Tri thức trẻ vì giáo dục 2021”.

“Tri thức trẻ vì giáo dục" là cuộc thi do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm khuyến khích các ý tưởng, sáng kiến cho ngành giáo dục (dành cho trí thức dưới 35 tuổi). 2021 là năm thứ 6 chương trình này được tổ chức.

Vừa qua, ban tổ chức chương trình vừa công bố 11 ý tưởng, dự án được chọn vào vòng chung kết năm nay. Giữa đa số ý tưởng về ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng giáo dục, cuộc thi nhận hai dự án “Mắt kính thông minh cho người khiếm thị” của nhóm tác giả Phạm Huy ở TP.HCM và dự án “Phát triển sách xúc giác dành cho trẻ em khiếm thị” của nhóm tác giả Trịnh Thu Thanh tại Hà Nội.

Tác giả Phạm Huy cho biết từ ý tưởng, nhóm đã nghiên cứu sản xuất thành công mẫu mắt kính thông minh cho người khiếm thị. Mắt kính này tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính. Người dùng được hỗ trợ các chức năng đọc văn bản, mô tả môi trường, nhận dạng tiền mặt. Mắt kính sẽ trả về kết quả giọng nói tiếng Việt qua tai nghe. Ưu điểm của sản phẩm này là được thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng đeo và sử dụng.

giao duc,  sang tao anh 1

Mô hình mắt kính thông minh cho người khiếm thị của nhóm tác giả ở TP.HCM.

Dự án “Phát triển sách xúc giác dành cho trẻ em khiếm thị” do tác giả Trịnh Thu Thanh và Nguyễn Thị Hằng (đang công tác tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) tiến hành. Dự án này xuất phát từ thực tế Việt Nam chưa có sách xúc giác. Trẻ khiếm thị bắt đầu học cách đọc và viết chữ nổi dễ thiếu hụt sự khám phá và niềm vui đọc sách.

Vì vậy, hai tác giả đã phát triển sách xúc giác được thiết kế với các vật nhỏ, các mô hình đính trên trang vải hoặc kết cấu khác nhau để tạo ra những hình ảnh có thể cảm nhận được bằng cách chạm vào (được gọi là hình ảnh xúc giác). Trang sách xúc giác có cả văn bản chữ in và chữ nổi để người sáng mắt có thể đọc.

Bên cạnh hai tác phẩm hướng về học sinh khiếm thị, đa số công trình trong top 11 cuộc thi là các ứng dụng, nền tảng công nghệ phục vụ dạy và học, gồm:

Nền tảng giao lưu tri thức trực tuyến “IMIN Olympia Training (IOT)” của nhóm tác giả Nguyễn Công Minh, Trần Nhân Kiệt, Đỗ Thị Thanh Trúc, Đậu Huy Minh, Nguyễn Thanh Tuấn (ở Ba Lan, Cần Thơ và TP.HCM).

Nền tảng công nghệ giáo dục hỗ trợ tự học Selfomy của nhóm tác giả Bùi Lê Chí Bảo, Lê Thị Nga, Lê Thị Ngọc Duyên (ở TP.HCM).

Sáng kiến nền tảng dạy học STEM qua thí nghiệm mô phỏng của nhóm tác giả Võ Nguyễn Đình Trí, Trần Anh Quân, Nguyễn Quang Đức, Hoàng Trọng Gia Huy (ở Đà Nẵng).

Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh Icorect của tác giả Nguyễn Minh Đức (ở Hà Nội).

Công cụ hỗ trợ học tập 3 trong 1 (ứng dụng học tiếng Anh, tiếng Việt cơ bản, Toán tư duy cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12), của nhóm tác giả Hà Thị Hoa, Huỳnh Hải Lưu (ở Hòa Bình).

“Cùng học” - nền tảng học tập trực tuyến cho giáo viên Việt Nam của nhóm tác giả Hoàng Anh Đức, Hoàng Giang Huỳnh Anh, Phạm Minh Anh, Đào Quỳnh Anh, Hồ Tường Linh (ở Hà Nội).

VIMA - ứng dụng đạo đức tương tác ảo dành cho học sinh tiểu học của nhóm tác giả Đinh Thị Giàu, Lữ Xuân Minh (ở Bà Rịa - Vũng Tàu).

Hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo của nhóm tác giả Hoàng Mậu Trung, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Nguyễn Văn Nam (ở Hà Nội).

Dự án “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ thí nghiệm quang học đa năng sử dụng trong dạy học vật lý, phục vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo” của nhóm tác giả Phạm Tuấn Long, Lộ Thị Phương, Phạm Thị Huyền, Nguyễn Việt Hưng (ở Thái Bình).

Tại vòng chung kết, tác giả của 11 công trình này sẽ thuyết trình và phản biện trước ban giám khảo vào ngày 19/5 ở Hà Nội. Hội đồng chung khảo năm nay tiếp tục quy tụ lãnh đạo đầu ngành công nghệ và giáo dục, các nhà phản biện giáo dục uy tín và các chuyên gia có nhiều năm sâu sát trong ngành sư phạm.

giao duc,  sang tao anh 2

Hội đồng chung khảo “Tri thức trẻ vì giáo dục 2021”. Ảnh chụp từ website cuộc thi.

Dựa trên tiêu chí về tính mới và khả thi, hội đồng chung khảo cuộc thi sẽ chọn ra tối đa 5 công trình, sáng kiến đoạt giải cao nhất. Mỗi giải thưởng tối đa 100 triệu đồng. Lễ trao giải diễn ra vào ngày 19/5 tại Hà Nội.

Năm 2021, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” tăng thêm các hoạt động bổ trợ cho sản phẩm dự thi để tìm kiếm các công trình, sáng kiến tiêu biểu với sự tham gia của nhiều tác giả đến từ các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau.

giao duc,  sang tao anh 3

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long, phát biểu tại họp báo cuộc thi.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long, cho biết suốt 5 năm qua, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" đã tạo sân chơi rộng mở, là bệ đỡ để các trí thức trẻ thể hiện năng lực, khát khao cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đại diện Tập đoàn Thiên Long tin rằng ngày càng nhiều công trình được ứng dụng vào thực tiễn sẽ mang đến động lực lớn để các trí thức trẻ tiếp tục góp sức cho sự nghiệp giáo dục.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm