Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Y tế chuyên sâu phát triển, y tế cơ sở đang teo dần

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận hệ thống y tế cơ sở đang bị thụt lùi, chưa phát huy hết chức năng như mảng y tế chuyên sâu.

Sáng 23/2, trong cuộc họp với các cựu lãnh đạo Bộ Y tế, các giáo sư đầu ngành và đại diện các vụ, cục thuộc Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng toàn thể cán bộ y tế nhân 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2017).

Pho thu tuong Vu Duc Dam anh 1
Phó thủ tướng tại buổi gặp mặt. Ảnh: HQ.

Trao đổi về những vấn đề bất cập trong ngành y, GS.TS Lê Ngọc Trọng, Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình Việt Nam, đưa ra một thực tế là đại đa số thành tựu y tế đều từ mảng chuyên sâu, trong khi tuyến cơ sở chưa được coi trọng đúng mức.

“Trước đây đã có ý kiến nhấn mạnh phát triển y tế chuyên sâu, song song cùng phát triển tuyến cơ sở. Hiện tuyến chuyên sâu có thể phát triển sánh kịp các nước, còn tuyến cơ sở như đang bị teo dần”, GS Trọng nhận định.

Đồng quan điểm, GS Nguyễn Khánh Trạch (Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam) cũng cho biết hướng y tế cộng đồng - một phần quan trọng của y tế - rất kém và thụt lùi rất nhiều so với thời trước.

“Chúng ta cho rằng những tiến bộ trong ngành y tế chuyên sâu chứng tỏ nước ta giỏi như thế giới, nhưng thực chất những tiến bộ đó chỉ ở một số trung tâm lớn. Nhìn về toàn diện, y tế phát triển, nhưng đi vào sâu ngõ ngách từng vấn đề, có nhiều vấn đề cần xem lại. Đã đến lúc ngành y tế nên đi sâu vào quản lý chất lượng. Để y tế được phát triển tốt, người dân tin tưởng và được hưởng những thành quả đó, đầu tiên phải là chất lượng, tiếp đến là kinh phí, sau đó mới là nụ cười. Cái then chốt nhất là chất lượng, nếu chỉ nói đến nụ cười thì rất hời hợt”, GS Trạch bày tỏ.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận hệ thống y tế cơ sở đang bị thụt lùi, chưa phát huy hết chức năng.

Theo ông, đa phần hệ thống y tế cơ sở hiện nay rất khang trang, nhưng thực tế có nhiều bệnh viện tuyến cơ sở khang trang phải để hoang tàn vì không có bệnh nhân. Trong khi đó, phần lớn người dân không có thói quen đi khám bệnh định kỳ, đến khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Phó thủ tướng cho biết đang xây dựng đề án mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe, nhằm hướng tới quyền lợi khám chữa bệnh của người dân.

"Đây là một việc lớn, cần nhiều thời gian, trong quá trình làm sẽ vô cùng khó khăn. Nhưng chúng tôi có lòng tin. Nếu làm được, đây sẽ là một niềm tự hào của ngành y tế", phó thủ tướng đánh giá.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe