Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ý nghĩa đằng sau tên bão Molave

Bão số 9, cơn bão có tên quốc tế là Molave, đang quét qua khu vực miền Trung Việt Nam. Tính đến 16h30 ngày 28/10, bão số 9 đã vào sâu đất liền Quảng Nam.

Molave là tên bão do Philippines đóng góp. Cơn bão có sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12 này được đặt theo tên một loại cây gỗ cứng thường được dùng làm đồ nội thất. Cây Molave được tìm thấy ở Indonesia, Malaysia và Philippines.

Loài cây này có giá trị cao ở Philippines vì gỗ đặc và bền. Molave từng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất đồ nội thất, tàu thuyền, đồ dùng và làm vật liệu xây dựng.

Theo sách bảo tồn "BINHI: Cây cho tương lai" của Tập đoàn Phát triển Năng lượng Philippines (EDC), Molave là loài cây bản địa đang bị đe dọa do khai thác quá mức và mất môi trường sống.

Philippines, đất nước góp tên cho cơn bão này, cũng chịu thiệt hại nặng vì bão. Tính đến ngày 27/10, bão Molave làm 3 người chết và hàng chục người mất tích ở Philippines. Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) cảnh báo con số thương vong có thể tăng cao khi chính quyền địa phương đánh giá thiệt hại. Hơn 70.000 người vẫn đang ở trong hơn 800 trung tâm sơ tán của Philippines.

Tại Việt Nam, bão làm 3 người chết, 26 nạn nhân mất tích; 3 nhà sập hoàn toàn, hàng nghìn căn bị tốc mái; 1,7 triệu nhà bị mất điện; hàng trăm cây xanh bị gãy, ngã. Tính đến 16h30 ngày 28/10, bão số 9 đã vào sâu đất liền Quảng Nam.

Molave nghia la gi,  vi sao bao ten la Molave anh 1

Bão Molave làm tốc mái nhiều ngôi nhà ở Quảng Ngãi. Ảnh: Duy Hiệu.

Các cơn bão ở Tây Thái Bình Dương được đặt tên theo danh sách tên bão do Ủy ban Bão ESCAP của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) chuẩn bị. Danh sách này được tổng hợp từ những cái tên do 14 quốc gia thành viên WMO đề xuất năm 1998. Mỗi quốc gia sẽ đóng góp 10 cái tên. Những cái tên này sẽ được tuần tự sử dụng lặp lại, không phân biệt năm.

Tuy nhiên, quốc gia thành viên có thể yêu cầu loại bỏ hoặc thay thế một cái tên nếu cơn bão mang tên đó gây ra thiệt hại trên diện rộng hoặc dẫn đến số thương vong quá lớn. Tên Haiyan do Trung Quốc đóng góp đã bị loại bỏ vì bão Haiyan năm 2013 gây ra thiệt hại nặng nề.

Mặc dù cái tên Molave có nguồn gốc từ Philippines, nước này sử dụng tên riêng để gọi bão nếu nó đi vào khu vực theo dõi của Philippines. Khi quét qua Philippines, bão Molave được nước này gọi là bão Quinta.

10 cái tên bão được Việt Nam đóng góp là Son-Tinh, Lekima, Bavi, Conson, Sonca, Trami, Halong, Vamco, Songda, Saola.

Bão số 9 tàn phá nhiều cơ sở y tế ở Bình Định, Quảng Ngãi

Do ảnh hưởng của bão số 9, hàng chục cơ sở y tế ở Bình Định và Quảng Ngãi bị tốc mái, mất điện, vỡ cửa kính, nhân viên phải sơ tán.

Nhà có nhiều cửa kính là ‘bẫy’ khi bão đổ bộ

Kiểm tra công tác phòng chống bão số 9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo những tòa nhà lắp nhiều cửa kính luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người tránh trú bên trong.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Thế giới