Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Y bác sĩ thành thợ may, tự làm khẩu trang chống dịch corona

Số khẩu trang do các y bác sĩ ở Nội Mông, Trung Quốc tự làm được may từ vải không dệt hai lớp, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

Những ngày qua, ngoài công việc thường ngày, y tá Liu Aihua, công tác tại Bệnh viện Nhân dân ở Nội Mông, Trung Quốc, còn trở thành một "thợ may" giữa mùa dịch bệnh, theo The Paper.

Sau khi dịch virus corona bùng phát, số vật tư y tế đặc biệt là khẩu trang có hạn, được ưu tiên hơn cho các y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch. Với lượng bệnh nhân ngày càng tăng, số khẩu trang dự trữ của bệnh viện cạn dần.

Là y tá trưởng chịu trách nhiệm phân phối vật tư và khử trùng bệnh viện, Liu quyết định sẽ tự may khẩu trang bằng vải không dệt hai lớp để phục vụ nhu cầu của bệnh viện.

Từ 23/1 đến 28/1, cô và một số đồng nghiệp nghiên cứu cách may khẩu trang, thay đổi mẫu mã 5 lần để đảm bảo che kín mũi, cằm cho người sử dụng. Hiện, phiên bản cuối cùng của Liu và đồng nghiệp đã thông qua bài kiểm tra độ an toàn, có thể đưa vào sử dụng cho các nhân viên y tế không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

dich virus corona anh 3

Sản phẩm khẩu trang của y tá Liu và đồng nghiệp.

"Mục tiêu của chúng tôi là sản xuất 1.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày", Liu chia sẻ.

Với sự cho phép của ban giám đốc bệnh viện, đội ngũ may khẩu trang cùng Liu hiện có 15 người, làm việc từ 7h đến gần 19h hàng ngày. Những người phải làm nhiệm vụ khác khi hoàn thành cũng "xắn tay" vào giúp sức.

"Khi nghe tin chúng tôi tự may khẩu trang, nhiều bác sĩ ở khoa khác cũng đến giúp đỡ. Thậm chí, một bác sĩ tôi không quen biết còn gửi tặng một chiếc máy may và thường đến giúp sau giờ làm việc", Liu nói.

Để đạt hiệu quả cao, các y bác sĩ chia thành nhiều nhóm phụ trách từng công đoạn, người cắt, người may, người đóng gói, khử trùng. Số khẩu trang sau đó được phân phối đến các khoa vào 10h, 13h và 16h hàng ngày.

"Chống dịch cũng như chiến tranh, tâm lý rất quan trọng. Hy vọng với những nỗ lực này chúng tôi có thể tiếp thêm sức mạnh cho các đồng nghiệp giữa thời điểm khó khăn", Liu chia sẻ.

Yêu người ngoại quốc giữa mùa dịch corona - bỏ chạy hay ở lại

Lệnh cách ly, cấm xuất nhập cảnh được thực hiện ở Trung Quốc phòng sự lây lan của virus corona khiến nhiều gia đình, cặp đôi đa quốc tịch gặp khó khăn.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Covid-19