Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Y án sơ thẩm với blogger Ba Sàm

Sau một ngày xét xử, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với cả 2 bị cáo.

Ngày 22/9, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm, 60 tuổi ở quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thuý.

HĐXX tuyên bị cáo Vinh 5 năm tù tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258 bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy (36 tuổi, ngụ quận Ba Đình) bị tuyên 3 năm tù về cùng tội danh. Có 6 luật sư tham gia bào chữa cho 2 bị cáo.

Blogger Ba Sam anh 1
Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên phúc thẩm.

 

Theo cáo trạng, năm 2000, Nguyễn Hữu Vinh thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ V (Công ty VPI). Còn bị cáo Minh Thúy làm kế toán tại công ty này từ năm 2003-2007.

Đầu năm 2014, Vinh đã lập blog Chép sử Việt và blog Dân quyền. Sau khi thành lập 2 blog này, Vinh đã cung cấp mật khẩu truy cập và chia sẻ cho bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy một số quyền quản trị đối với hai blog này: viết bài, chỉnh sửa bài viết…

Cơ quan An ninh Bộ Công an xác định, vào thời điểm bắt giữ, Nguyễn Hữu Vinh là người quản lý blog Anh Ba Sàm.

Cáo trạng truy tố khẳng định: Ngoài việc chỉ đạo, trao đổi bằng điện thoại, bị cáo Vinh còn chỉ đạo Minh Thúy biên tập, đăng tải bài viết, duyệt cho hiện thị các ý kiến bình luận trên 2 blog này bằng hộp thư điện tử.

Từ khi lập blog đến khi bị cáo bị cơ quan công an bắt giữ, blog Dân quyền đã đăng 2014 bài viết, còn blog Chép sử Việt đăng 383 bài viết.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, 24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước.

Chủ blog Anhbasam lĩnh 5 năm tù

Viết bài có nội dung sai sự thật, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên blog, Vinh và một người khác cùng phải lĩnh án tù.


http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/329155/y-an-so-tham-voi-blogger-ba-sam.html

Theo Hoàng Sang/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật