Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Y án cựu công an gài ma túy hãm hại doanh nhân

Tòa phúc thẩm nhận thấy cấp sơ thẩm có căn cứ khi xác định Vững đưa ma túy cho đồng phạm để hãm hại một doanh nhân ở Hà Nội nên bác kháng cáo của cựu thượng úy công an này.

Sáng 6/7, TAND Hà Nội xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, cựu thượng úy công an) về các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống.

Nguyễn Thị Vân (38 tuổi, trú quận Tây Hồ, Hà Nội) là đồng phạm với Vững trong vụ án. Vân không kháng cáo nhưng được tòa phúc thẩm yêu cầu trích xuất đến tòa với tư cách nhân chứng.

Nữ thượng úy kêu oan

Nêu nội dung kháng cáo, cựu công an Nguyễn Thị Vững cho rằng bản thân không tàng trữ trái phép chất ma túy như tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo cũng phủ nhận đã lên kế hoạch đưa ma túy để Vân gài vào ôtô nhằm hãm hại anh Thiện (bạn trai Vân, bị hại trong vụ án).

Vững khai mục đích Vân gài bẫy ma túy để trả thù anh Thiện vì cho rằng người đàn ông thường xuyên đánh đập và tranh chấp tài sản.

Nu cong an gai ma tuy anh 1

Nguyễn Thị Vững tại phiên xử sáng 6/7. Ảnh: Hoàng Lam.

Vững thừa nhận đã thông báo cho cảnh sát cơ động về việc trong ôtô của anh Thiện có ma túy. Nhưng "sau khi Vân bỏ hàng cấm vào xe, Vân nhắn biển số, lộ trình di chuyển của anh Thiện để nhờ bị cáo báo cảnh sát chặn bắt. Vững không thừa nhận đã giúp Vân hãm hại anh Thiện.

Về việc Vân khai đã thỏa thuận trả 1 tỷ, đưa trước 200 triệu để Vững giúp Vân gài bẫy, cựu cán bộ công an bác bỏ và cho biết số tiền 200 triệu là do Vân vay của bị cáo để sửa sang nhà cửa, không liên quan vụ án.

Đối với các đoạn băng ghi âm do anh Thiện cung cấp và sau đó được sử dụng làm bằng chứng buộc tội các bị cáo, Nguyễn Thị Vững cho rằng các chứng cứ vật chất anh Thiện nộp cho cơ quan điều tra chỉ là bản sao. Còn bản gốc đã được bị hại giữ lại.

"Không hề có cuộc gặp nào giữa bị cáo và Vân kéo dài hơn 2 tiếng như băng ghi âm thể hiện", Vững khai và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét tính hợp pháp của các tài liệu này.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Vững cũng cho rằng bị cáo hoàn toàn không phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Vững cũng phủ nhận cáo buộc đã đưa ma túy cho người khác để chuyển cho Vân gài vào ôtô của anh Thiện.

"Vân là đối tượng rất gian xảo”, Vững nói nhưng đại diện VKSND ngắt lời do trong phiên phúc thẩm.

Bị án Vân không kháng cáo mà chỉ là nhân chứng. Tham gia xét hỏi, Nguyễn Thị Vân giữ nguyên lời khai tại các phiên tòa trước đó. Người đang thụ án 6,5 năm tù khai sau khi kể chuyện bị anh Thiện đánh đập với Vững, nữ thượng úy công an tỏ ra bức xúc.

"Sao mày có tiền lại để nó đánh đập", Vân trích câu nói của Vững và cho biết sau cuộc gặp, Vững đã nhận lời giúp Vân không còn bị anh Thiện hành hạ.

Theo lời khai của nữ bị án, Vững hẹn Vân đến quán cà phê để đề nghị Vân chi 1 tỷ cho kế hoạch gài bẫy hãm hại anh Thiện. Vân chưa có đủ tiền nên hẹn "sẽ bán nhà để trả". Tuy nhiên, Vững thúc giục rồi thỏa thuận "chị sẽ đưa 500 triệu cho anh em trước nhưng em phải đưa cho chị cuốn sổ đỏ để làm tin". Vân khai sau đó, Vững gọi điện thông báo sẽ cho người mang ma túy đến.

Nguyễn Thị Vân trình bày ngày 21/10/2016, có người đàn ông gọi điện cho bị cáo, nói "em là người của chị Vững" và báo đã để ma túy dưới viên gạch ở gốc cây ven đường Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ.

"Bị cáo ra lật viên gạch lên thì thấy 1 gói. Ngay hôm đó, bị cáo để luôn ma túy vào cốp trước bên ghế phụ của xe anh Thiện, như lời chị Vững dặn", Vân tường trình.

Về số tiền 200 triệu đưa cho Vững, Nguyễn Thị Vân khai do cựu công an thúc giục “các anh ấy đang cần tiền” nhưng Vân chưa bán được nhà, nên Vân đã đưa trước cho Vững 200 triệu.

Nu cong an gai ma tuy anh 2

Nguyễn Thị Vân lĩnh 6 năm 6 tháng tù nhưng không kháng án. Ảnh: Hoàng Lam.

Nữ công an tàng trữ ma túy

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng trong vụ án, cơ quan công tố căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Vân và các chứng cứ có được, xác định Vững đã tàng trữ trái phép chất ma túy trước khi đưa hàng cấm cho Vân để gài bẫy anh Thiện.

Đối với các đoạn ghi âm thể hiện cuộc trao đổi kế hoạch gài bẫy ma túy giữa 2 bị cáo, công tố viên cho biết cơ quan giám định đã phân tích và xác định giọng nói trong ghi âm là của Nguyễn Thị Vững.

Ngoài ra, quá trình xét hỏi Vững không đưa ra được tình tiết mới để chứng minh bản thân không tàng trữ ma túy. Bị cáo cũng thừa nhận đã vu khống nên kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo.

Sau nửa giờ nghị án, chủ tọa Nguyễn Bích Ngân nhận thấy trong vụ án, Nguyễn Thị Vân không kháng cáo và đã có những lời khai phù hợp với chứng cứ và hồ sơ tố tụng.

Đối với kháng cáo kêu oan của Nguyễn Thị Vững, HĐXX đánh giá các tài liệu thu thập được và diễn biến 2 phiên tòa đã đủ căn cứ xác định cựu thượng úy công an là đồng phạm với Nguyễn Thị Vân.

Về hành vi, tòa phúc thẩm nhận thấy Vững là người đề xuất việc gài ma túy vào ôtô để vu khống anh Thiện. Ngoài ra, bị cáo còn cung cấp hàng cấm để cho Vân thực hiện kế hoạch vu khống.

Sau khi lượng hình, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 7 năm tù đối với Nguyễn Thị Vững về các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống.

Bản án sơ thẩm quy kết do tranh chấp tài sản nên Vân muốn bỏ ma túy vào ôtô để hãm hại bạn trai. Nghe Vân kể việc này, Vững đồng ý tham gia kế hoạch để được trả công 1 tỷ. Khoản tiền này được hợp thức bằng giấy vay tiền với nội dung Vân vay của Vững 1 tỷ, thế chấp căn hộ.

Ngày 21/10/2016, Vân báo cho Vững địa chỉ nơi 2 người sống chung kèm biển số ôtô của ông Thiện. Cùng ngày, một người đàn ông mang ma túy đến để ở gốc cây. Sau đó, Vân lấy ma túy bỏ vào cốp xe.

Nhận tín hiệu từ đồng phạm, Vững báo cho CSCĐ về việc ôtô của ông Thiện có ma túy. Khuya 28/10/2016, doanh nhân này lái xe chở Vân đi thì bị cảnh sát bắt giữ.

Tòa sơ thẩm căn cứ lời khai của Vân và hồ sơ vụ án, đủ cơ sở xác định 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất kế hoạch vu khống nạn nhân. Trong vụ án, Vân là người đề xuất, khởi xướng, giữ vai trò chính.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Vững tổng mức án 7 năm tù về 2 tội danh Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống. Đồng phạm với Vững, bị cáo Nguyễn Thị Vân lĩnh tổng hình phạt 6,5 năm tù.

Vì sao tòa dừng xử vụ nữ thượng úy công an gài bẫy ma túy?

Do bị cáo thay đổi kháng cáo, luật sư đề nghị làm rõ việc giám định băng ghi âm nên tòa phúc thẩm tạm dừng xét xử cựu nữ công an Nguyễn Thị Vững.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Trịnh Công Sơn Pháp luật