Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Y án chung thân với ông Nguyễn Bắc Son

Tòa phúc thẩm xác định ông Son có vai trò chỉ đạo, định hướng, giới thiệu để MobiFone mua cổ phần AVG gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bị cá

Chiều 27/4, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn công bố bản án phúc thẩm đối với ông Nguyễn Bắc Son và 8 bị cáo có đơn kháng án trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Ông Son không đủ căn cứ để giảm án

Theo HĐXX, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như bản ản sơ thẩm đã quy kết. Do đó, có đủ căn cứ kết luận trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, các bị cáo đều có hành vi phạm tội như cáo trạng của VKSND Tối cao đã quy kết.

Xét vai trò của bị cáo Nguyễn Bắc Son, chủ tọa kết luận ông Son với tư cách bộ trưởng nhưng đã có hàng loạt sai phạm trong quá trình thực hiện dự án liên quan AVG. Ông Son là người chỉ đạo trực tiếp việc thẩm định, đánh giá dự án và giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Bắc Son dẫn đến hậu quả thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước với số tiền trên 6.500 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân bị cáo Son được hưởng số tiền đặc biệt lớn tương đương hơn 67 tỷ đồng từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. Tòa xác định ông Son có vai trò quan trọng nhất, đầu vụ trong số 14 bị cáo của vụ án.

Trong quá trình điều tra, bị cáo không thành khẩn khai báo về số tiền rất lớn đã nhận hối lộ. Do đó, cấp sơ thẩm tuyên bị cáo tổng mức án chung thân với 2 tội danh là không nặng và thỏa đáng, phù hợp các quy định.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX quyết định bác đơn kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Từ đó, tòa tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son y án chung thân về các tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

Tòa tuyên bị cáo Lê Nam Trà 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hình phạt buộc bị cáo Trà phải chịu 20 năm tù (giảm 3 năm tù so với sơ thẩm). Các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Bảo Long cùng lĩnh 12 tháng tù (giảm 6 tháng).

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh lĩnh 12 tháng tù (giảm 6 tháng tù). Bị cáo Hoàng Duy Quang lĩnh 11 tháng tù (được giảm 25 tháng tù. Riêng bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên lĩnh 12 tháng tù treo (sơ thẩm tuyên 2 năm tù).

Xu phuc tham Nguyen Bac Son anh 1

Ông Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng. Ảnh: Hoàng Lam.

Khắc phục xong hậu quả bị cáo thấy nhẹ lòng

Trước đó ít phút, ông Nguyễn Bắc Son và 8 bị cáo kháng án trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG lần lượt nói lời sau cùng trước tòa phúc thẩm sau 3 ngày xét xử.

Là người đầu tiên trình bày, ông Son rời chiếc ghế tựa được chuẩn bị riêng để bước tới bục gỗ. Đứng đan 2 tay vào nhau, ông Son cho biết trong những ngày qua, bản thân rất ân hận và đau buồn khi gia đình phải chịu áp lực dư luận.

"Tuy nhiên, bị cáo và gia đình đã khắc phục xong hậu quả nên phần nào cũng thấy nhẹ lòng vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước và nhân dân, đã nộp lại những gì không thuộc về mình", ông Son giãi bày.

Tiếp tục trình bày, cựu bộ trưởng mong tòa cấp phúc thẩm ghi nhận sự thành khẩn của ông. Bị cáo gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân vì đã gây ra hành vi làm bức xúc dư luận xã hội.

Ông Son nói rằng bị cáo phạm 2 tội danh là đặc biệt nghiêm trọng với số tiền rất lớn nhưng việc khắc phục thiệt hại cũng là việc làm hy hữu trong tất cả các vụ án từ trước đến nay.

Bị cáo tái khẳng định việc đưa - nhận hối lộ số tiền 3 triệu USD với ông Phạm Nhật Vũ không hề có sự bàn bạc, thỏa thuận trước khi nhận tiền. Ngoài ra, bị cáo đã thành khẩn khai báo và đã khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Tiếp đó, ông Son cho biết bị cáo có 5 tình tiết giảm nhẹ theo quy định. "Mong HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo hưởng mức án thấp nhất có thể để có cơ hội trở về với gia đình, bạn bè", ông Son trình bày.

Lần lượt nói lời sau cùng tiếp đó, ông Lê Nam Trà và 7 bị cáo thừa nhận họ đã nhận thức được vi phạm của bản thân trong thương vụ AVG. Nhóm cựu lãnh đạo MobiFone mong tòa phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Phan Thị Hoa Mai và Nguyễn Bảo Long đề nghị HĐXX cho hưởng án treo.

Xu phuc tham Nguyen Bac Son anh 2

Bị cáo Lê Nam Trà trình bày lời nói sau cùng. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong bản luận tội trước đó, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội nhận thấy trong thương vụ AVG, bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Ngoài ra, ông Son cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và yêu cầu thứ trưởng ký quyết định phê duyệt dự án. VKSND xác định ông Son là bị cáo có vai trò đầu vụ.

Hành vi của ông Nguyễn Bắc Son đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone.

Ngoài ra bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ số tiền rất lớn. Hành vi này vi phạm pháp luật hình sự, đi ngược lại chủ trương phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Công tố viên sau đó đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son về các tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

VKSND đề nghị y án chung thân ông Nguyễn Bắc Son

Xét tính chất và mức độ phạm tội của ông Son, đại diện VKSND Cấp cao nhận thấy tòa sơ thẩm tuyên bị cáo tù chung thân là phù hợp nên đề nghị cấp phúc thẩm tuyên y án.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật