Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xuyên đêm cứu người đàn ông bị vết thương thấu tim

Bệnh nhân 44 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, vết thương dài 2,5 cm và đâm xuyên thành tim.

Rạng sáng 3/3, kíp trực của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân H.V.D. (44 tuổi, trú ở Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, vết thương vùng ngực chảy máu nhiều.

nguoi dan ong bi vet thuong thau tim anh 1

Vết thương của nam bệnh nhân xuyên thành tim. Ảnh: BVCC.

Vết thương tim là cấp cứu tối khẩn bởi bệnh nhân một khi bị thủng tim thường mất máu nhiều, chèn ép tim nếu không được xử trí kịp thời và có thể tử vong rất nhanh. Do đó, ngay lập tức, ê-kíp bác sĩ kích hoạt báo động đỏ và hội chẩn liên viện khẩn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để cấp cứu cho bệnh nhân này.

Bước đầu, bệnh nhân được chẩn đoán sốc trụy tim mạch do vết thương thấu tim. Vết thương đang được cầm máu tạm thời do cục máu đông trong màng tim nhưng sẽ tử vong nhanh khi không được phẫu thuật.

Sau đó, bệnh nhân được mở dọc xương ức bằng cưa điện. Màng tim căng cứng chứa đầy máu cục và máu loãng đang chèn ép tim. Sau khi mở rộng màng tim lấy sạch máu cục giải phóng chèn ép tim, bác sĩ phẫu thuật kiểm tra thấy mặt trước tâm thất phải có một vết thương dài 2,5 cm xuyên thành tim đang phun máu.

Phẫu thuật viên nhanh chóng dùng ngón tay bịt tạm thời vết thương, truyền máu khẩn cấp và khâu lại. Sau 90 phút phẫu thuật, truyền 2 lít máu, tim đã đập đều trở lại, huyết áp ổn định, máu được cầm. Bệnh nhân được chuyển sang chăm sóc hậu phẫu.

nguoi dan ong bi vet thuong thau tim anh 2

Bệnh nhân đã ổn định sau mổ, thoát khỏi cơn nguy kịch. Ảnh: Ảnh: BVCC.

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, đã được rút ống thở, các chỉ số tim mạch và xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng kíp phẫu thuật Tim hở, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ: “Phần lớn bệnh nhân có vết thương tim sẽ tử vong trước khi tới viện do mất máu và chèn ép tim. Trường hợp này rất may mắn vì khi tới viện, máu chảy ra từ tim đọng lại trong màng tim, hạn chế mất máu”.

Phẫu thuật vết thương tim là thủ thuật khó, đòi hỏi kinh nghiệm, nhất là vết thương tâm thất khi khâu cần tránh các mạch nuôi tim và sử dụng loại chỉ có miếng đệm nhằm hạn chế ảnh hưởng xé cơ tim.

Truyền 6 lít máu cứu sản phụ bị băng huyết

Ê-kíp gồm 25 bác sĩ kịp thời cấp cứu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm