Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Xương cá mắc kẹt trong hành tá tràng gây đau bụng suốt một tuần

Người đàn ông 30 tuổi đau bụng một tuần không rõ nguyên nhân. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện mảnh xương cá mắc kẹt trong hành tá tràng của bệnh nhân.

Một tuần gần đây, anh T. (30 tuổi, Hà Tĩnh) bị đau bụng âm ỉ, có khi đau từng cơn, không nôn. Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh thăm khám, được các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày tá tràng.

Kết quả cho thấy mảnh xương cá khá dài mắc kẹt tại hành tá tràng. Các bác sĩ đã gắp xương, bệnh nhân hết đau bụng. 

Xuong ca trong hanh ta trang anh 1
Hình ảnh xương đã được gắp khỏi hành tá tràng. Ảnh: BVCC.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Vũ - người trực tiếp nội soi và phát hiện mảnh xương bị kẹt - cho biết dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa, nếu ăn uống không cẩn thận. 

Xương cá là dị vật sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa, trong đó có phần ruột non.

Ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo người dân khi nghi ngờ dị vật tiêu hóa, tuyệt đối không được ăn, uống để đẩy xuống dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cũng không được dùng tay hay bất cứ vật gì để tự lấy dị vật vì làm tổn thương ống tiêu hóa và có thể đẩy dị vật xuống sâu hơn. Bệnh nhân phải đến ngay những bệnh viện có phương tiện nội soi để được xử lý.

Việc cần làm ngay để cứu sống con khi bị hóc hạt Ngày Tết, trẻ tiếp xúc nhiều với các loại hạt nên nguy cơ hóc tăng cao. Dị vật có trong đường thở quá lâu có thể khiến bé ngừng thở, suy hô hấp,...

Xương cá hình lưỡi câu trong thực quản nữ bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp gắp xương mang cá có cấu trúc như một móc câu cực nguy hiểm trong thực quản bệnh nhân.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm