Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xưng là cán bộ ngân hàng lừa đảo qua điện thoại

Nhóm người tự xưng là cán bộ của ngân hàng rồi gọi điện thoại thông báo cho chủ thuê bao đã trúng thưởng, yêu cầu chuyển tiền phí để nhận quà.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa bắt giam, khởi tố 24 bị can về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng thu giữ 1 máy vi tính, 56 điện thoại, 8 thẻ ATM, gần 100 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị khác.

Theo tài liệu điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phát hiện trên địa bàn có hơn 10 ổ nhóm với 30 người có dấu hiệu sử dụng điện thoại để lừa đảo có tổ chức trong thời gian dài.

Thủ đoạn của chúng là mua các thẻ sim “rác” rồi gọi điện thoại cho nạn nhân xưng là nhân viên ngân hàng hoặc cán bộ của một số cơ quan thông báo chủ thuê bao đã trúng thưởng một gói quà trị giá hàng trăm triệu đồng (bao gồm hiện vật là xe máy có giá trị lớn như SH, Air Blade và tiền mặt).

Tuy nhiên, để nhận được phần thưởng thì chủ thuê bao phải làm hồ sơ, bằng cách chuyển tiền với hình thức mua thẻ cào điện thoại có mệnh giá cao, kèm tiền phí vận chuyển, phí tổ chức sự kiện trao thưởng… rồi chuyển cho chúng qua tin nhắn.

Bat nhom lua dao qua dien thoai o Ha Tinh. anh 1

Nhóm lừa đảo bị Công an Hà Tĩnh tóm gọn. Ảnh: Công an cung cấp.

Nhiều người nhẹ dạ cả tin kèm theo lòng tham nên đã chuyển tiền. Song, những kẻ lừa đảo tiếp tục gọi điện giả danh là cán bộ sở giao thông vận tải, cảnh sát giao thông yêu cầu chuyển tiếp tiền để làm biển số xe (xe trúng thưởng).

Khi lừa được tiền, chúng liền tắt máy bỏ sim, số tiền thẻ cào điện thoại chiếm đoạt được chúng đem bán lại với giá rẻ hơn so với giá trị thực.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Gã trai lừa đảo trên Facebook bị bắt trong nhà nghỉ

Lê Trọng Linh thường lên mạng đăng tin tuyển dụng lao động Hàn Quốc. Khi có người liên lạc, anh ta hướng dẫn làm thủ tục rồi chiếm đoạt tiền.

Tiến Đạt

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật