Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xung đột bộ lạc ở Papua New Guinea, 19 người chết

Vũ khí hạng nặng và lựu đạn được sử dụng trong cuộc xung đột gần thị trấn Kainantu phía đông Papua New Guinea. 19 người chết và hàng loạt tài sản bị phá hủy, theo Guardian.

Cuộc xung đột giữa bộ tộc Agarabi và Tapo xảy ra vào cuối tuần trước tại tỉnh Cao nguyên phía Đông. Số người chết có thể nhiều hơn bởi cảnh sát gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường.

Cảnh sát đang nỗ lực thiết lập ranh giới ngăn cản cuộc chiến khỏi khu dân cư. Michael Welly, chỉ huy cảnh sát tỉnh Cao nguyên phía Đông, cảnh báo "chiến tranh toàn diện" có thể nổ ra tại khu vực này. Cảnh sát đã điều động thêm người chi viện trong ngày 12/4.

Xung dot Papua New Guinea anh 1

Cảnh sát có mặt gần Kainantu, tỉnh Cao nguyên Phía Đông, Papua New Guinea sau khi bạo lực nổ ra. Ảnh: The Guardian.

Cả hai phe đều được trang bị vũ khí đầy đủ và đang tích cực tuyển quân. Theo người dân địa phương, máy bay chiến đấu xuất hiện giữa ban ngày và tình hình vẫn chưa được kiểm soát.

Giới chức địa phương cho biết cuộc chiến bắt nguồn từ vấn đề tranh chấp quyền sở hữu đất gần thị trấn Kundiawa. Ngày 8/4, đại diện hai bộ lạc Agarabi và Tapo đã gặp nhau để ký một thỏa thỏa thuận hòa bình tại thị trấn Kundiawa, dưới sự trung gian của các nghị sĩ. Tuy nhiên, tình hình vô cùng căng thẳng do thiếu tin tưởng giữa hai bên.

Trong khi đàm phán, một cuộc tranh cãi của hai người phụ nữ khiến xung đột nổ ra ngay lập tức. Hai lực lượng liên tiếp "ăn miếng, trả miếng", sử dụng vũ khí hạng nặng và lựu đạn tấn công lẫn nhau. Hàng loạt ngôi nhà của người Agarabi đã bị lực lượng người Tapo đốt cháy. Cuộc tấn công khiến nhiều người phải chạy trốn.

Trước đó, nhiều cuộc xung đột khác cũng đã xảy ra tại miền Đông Papua New Guinea, chủ yếu do tranh chấp đất đai. Chính phủ và cảnh sát đã cố gắng giải quyết trong nhiều năm nhưng không hiệu quả.

Việc thiếu sự hiện diện của lực lượng bảo an tại khu vực nông thôn khiến tranh chấp đất đai nhanh chóng chuyển thành đối đầu, thậm chí là bạo lực. Những cuộc đàm phán hiếm khi có thể làm hài lòng các bên tranh chấp.

Cảnh sát Mỹ bắn chết người da đen ở Minneapolis

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở ngoại ô Minneapolis, Mỹ sau khi sĩ quan cảnh sát bắn chết người đàn ông da đen trong lúc dừng giao thông.

Ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ miệng cười, Campuchia đòi họa sĩ xin lỗi

Một nhóm người nổi tiếng Campuchia đang kiến nghị họa sĩ Ireland phải chân thành xin lỗi, vì đã thêm miệng cười vào ảnh nạn nhân diệt chủng Khmer Đỏ. 

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới