Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mối nguy hiểm khi ăn xúc xích 4 lần mỗi tuần

Nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí giải phẫu BMJ vừa đưa ra cảnh báo ăn thịt ướp muối hay xúc xích 4 lần/tuần khiến bệnh hen suyễn tăng nặng.

Theo Daily Mail, 5,4 triệu người Anh mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ cao gặp các triệu chứng tăng nặng nếu họ ăn quá nhiều thịt muối, xúc xích.

thit muoi,  xuc xich co hai voi nguoi hen suyen anh 1
Thịt muối, xúc xích nếu sử dụng quá nhiều sẽ là mối đe dọa với người mắc bệnh hen suyễn. Ảnh: Getty Images.

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Paul Brousse (Paris, Pháp) tiến hành theo dõi các triệu chứng bệnh hen suyễn như tức ngực, khó thở trên 971 người.

Trong số những người ăn thịt giăm bông, xúc xích không quá một lần/tuần, 14% cho thấy các triệu chứng hen suyễn của họ xấu đi trong vòng bốn năm.

22% số người ăn các loại thực phẩm trên nhiều hơn 4 lần mỗi tuần gặp phải tình trạng hen suyễn xấu đi trông thấy.

Sau khi xem xét đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng như hút thuốc lá, hoạt động thể chất hay tuổi tác; các nhà nghiên cứu tính toán rằng những người ăn loại thịt ướp muối nhiều làm tăng khả năng gặp các triệu chứng hen suyễn nặng hơn so với những người ăn ít.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: "Thịt muối có thể làm tăng sự viêm nhiễm, trong đó có thể ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn".

thit muoi,  xuc xich co hai voi nguoi hen suyen anh 2
Thịt muối làm tăng nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp. Ảnh: Getty Images.

Tiến sĩ Erika Kennington, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về bệnh hen suyễn tại Anh, cho biết: "Đây là một nghiên cứu cho thấy mối liên kết giữa việc tiêu thụ các loại thịt ướp muối và các tình trạng tăng nặng của triệu chứng hen suyễn ở một số người".

Người thừa cân hoặc béo phì tưởng chừng như có nguy cơ cao làm bệnh hen suyễn xấu đi nhưng thực chất các yếu tố trên chỉ là nguy cơ không đáng kể. 

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên dành cho những người mắc bệnh hen suyễn áp dụng chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến, ít đường, muối và chất béo bão hòa.

Chuyển mùa, bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện

Bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong đường hô hấp trên, đặc biệt hay gặp vào lúc chuyển mùa.

Nguyễn Thao

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe