Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xúc động tại lễ an táng 12 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ

Sau hơn 40 năm, 12 hài cốt liệt sĩ anh dũng hy sinh trên đất bạn Lào đã được quy tập, đưa về an táng trên đất mẹ.

an tang hai cot liet sy anh 1

Sáng 19/5, tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Nầm (huyện Hương Sơn), chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ an táng và truy điệu 12 hài cốt anh hùng liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

an tang hai cot liet sy anh 2

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng đoàn công tác đặc biệt nước bạn Lào và đông đảo người dân địa phương đã có mặt để đưa tiễn các anh về với đất mẹ.

an tang hai cot liet sy anh 3

Theo nhà chức trách, 12 hài cốt liệt sỹ được quy tập lần này chưa tìm được thân nhân.

an tang hai cot liet sy anh 4

Sau lễ truy điệu, cơ quan chức năng đã tiến hành an táng hài cốt của các anh theo số thứ tự.

an tang hai cot liet sy anh 5

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi lễ truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ.

an tang hai cot liet sy anh 6

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh gửi lời biết ơn sâu sắc tới nhân dân, chính quyền nước bạn Lào đã đồng hành cùng Hà Tĩnh tìm kiếm, quy tập vong linh các anh hùng liệt sỹ về nước.

“Tôi thực sự rất xúc động bởi hơn 40 năm qua các anh phải nằm lại trên đất bạn, nay đã được về trong lòng đất mẹ” ông Sơn nói.

an tang hai cot liet sy anh 7

Dâng nén hương biết ơn đến các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh và đón nhận hài cốt các anh trở về với đất mẹ.

an tang hai cot liet sy anh 8

Đưa hài cốt 12 liệt sĩ anh dũng hy sinh về với đất mẹ.

an tang hai cot liet sy anh 9

Chiều ngày 18/5, Đoàn công tác đặc biệt tỉnh Hà Tĩnh đã làm lễ đón nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào về nước.

20h cùng ngày, tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Nầm (Hương Sơn), Giáo hội phật giáo Việt Nam, Ban trị sự phật giáo Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ quân nhân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về yên nghỉ trong lòng tổ quốc thân yêu.

an tang hai cot liet sy anh 10

Tại buổi lễ, Đoàn đại biểu cùng người dân, các em học sinh đã tới đặt vòng hoa, dâng hương, dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ tới công ơn và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.

an tang hai cot liet sy anh 11

Nhiều người ngậm ngùi khi nhìn thấy hài cốt, anh linh các anh hùng liệt sĩ trở về yên nghỉ trên đất mẹ sau hơn 40 năm nằm ở đất bạn Lào.

an tang hai cot liet sy anh 12

Mùa khô năm 2016 - 2017, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Hà Tĩnh đã tìm kiếm, quy tập và hồi hương 12 hài cốt liệt sỹ. Các liệt sĩ lần này được tìm thấy không có thông tin về bản thân, gia đình, quê hương và đã nằm bên đất nước bạn Lào hàng chục năm trời, hôm nay mới được trở về trong lòng đất mẹ.

Lễ an táng hơn 100 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào

Ngày 12/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước bạn Lào.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Xã hội