Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xuất khẩu Việt Nam giảm vì Samsung thu hồi Note 7

Sự cố Samsung thu hồi Galaxy Note 7 sẽ khiến tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam cả năm 2016 giảm 0,3 điểm phần trăm.

Tổng cục Thống kê vừa thông báo số liệu thống kê tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2016. Một trong những điểm được lưu ý là trong tháng 9, sự cố Samsung thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note 7 khiến kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện dự báo sẽ sụt giảm. 

Tuy nhiên, thực tế sự cố Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận, nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Nguyên nhân được Tổng cục Thống kê cho là do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn. Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác, để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7. 

Trong 15 ngày đầu tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với 15 ngày đầu tháng 10/2015. Ước tính kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện tháng 10/2016 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015.

Đánh giá tác động lên kim ngạch xuất khẩu nói chung, Tổng cục Thống kê cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ không lớn. Sự cố này cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp tới việc tiêu thụ và xuất khẩu các dòng sản phẩm khác của Samsung.

"Tuy nhiên, với thế mạnh về kiểu dáng và giá cả cạnh tranh, dự báo mức độ tác động giảm kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng còn lại của năm 2016 sẽ không nhiều. Có thể làm tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2016 giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm", Tổng cục Thống kê nêu rõ.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hết 10 tháng năm 2016, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 144 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước; Việt Nam xuất siêu gần 3,5 tỷ USD.

Trong các mặt hàng xuất khẩu lớn 10 tháng qua, có điện thoại và linh kiện đạt 28 tỷ USD; dệt may đạt 20 tỷ USD; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 15 tỷ USD; giày dép đạt 10 tỷ USD...

Hoa Kỳ vẫn là thị trường dẫn đầu kim ngạch với 32 tỷ USD, tiếp theo là EU đạt 27 tỷ USD; Trung Quốc đạt 17 tỷ USD; Nhật Bản đạt 12 tỷ USD...

Người Hàn Quốc suy sụp vì Note 7 bị thu hồi

Với những người được xem là sống tại nước "Cộng hòa Samsung", sự cố của Note 7 khiến họ hồ nghi về sức mạnh của Samsung, cũng như Hàn Quốc trên trường quốc tế.

 

Kiều Linh

.

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh