Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xuất khẩu tôm sang Mỹ, EU tăng mạnh

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU trong tháng 10 tăng trưởng hai chữ số, lần lượt tăng 39% và 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 10 đạt 431,7 triệu USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,1 tỷ USD, tăng 12,3%.

Đặc biệt, trong tháng 10, trừ xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc sụt giảm, các thị trường chính khác đều tăng như Australia (tăng 57%), Anh (tăng 45%), EU (tăng 42%), Mỹ (tăng 39%), Trung Quốc (tăng 21,5%), Canada (tăng 14%).

Đáng chú ý, VASEP ghi nhận xuất khẩu tôm sang EU trong tháng 10 đạt mức tăng trưởng cao nhất từ đầu năm, nhờ một phần tác động tích cực từ EVFTA. Lũy kế 10 tháng đầu năm, kim ngạch đạt trên 436,7 triệu USD, tăng 6,7%.

Xuat khau tom sang My EU tang manh anh 1

Xuất khẩu tôm khởi sắc ở Mỹ và EU. Ảnh: Phạm Ngôn.

Trong đó, Hà Lan, Đức và Bỉ là 3 thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam lớn nhất trong khối EU, với mức tăng trưởng 2 chữ số trong tháng 10 năm nay so với năm ngoái, lần lượt 32%, 53% và 48%.

"EU là thị trường có tỷ suất lợi nhuận tốt và đây sẽ là thị trường được nhiều doanh nghiệp tập trung xuất khẩu trong những tháng cuối năm. Cùng với hiệu ứng tích cực và những ưu đãi thuế đối với tôm đông lạnh từ EVFTA, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến tiếp tục tăng", VASEP đánh giá.

Trong khi đó, Mỹ lại là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu tôm VIệt Nam, và cũng là thị trường ổn định nhất, liên tục tăng trưởng trong toàn bộ 10 tháng đầu năm. Xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 733,4 triệu USD, tăng 39% so với 10 tháng đầu năm 2019.

VASEP đồng thời trích dẫn số liệu của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) và khẳng định, từ đầu năm đến nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh ở thị trường Mỹ, so với các nguồn cung đối thủ như Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc.

Với những tín hiệu khả quan trong xuất khẩu tôm 10 tháng đầu năm, hiệp hội dự báo kim ngạch cả năm 2020 có thể đạt 3,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm ngoái.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh