Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại trường học, 2 học sinh tử vong

Quảng Nam ghi nhận ổ dịch bạch hầu xuất hiện ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) khiến 2 học sinh tử vong.

Chiều 16/1, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, phát đi báo cáo về việc ghi nhận xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại trường THPT Tây Giang (huyện Tây Giang).

Cụ thể, qua giám sát, ngành y tế đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh và nghi nhiễm bệnh bạch hầu với các triệu chứng như: sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó; ngoài ra, 8 người có nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Trong số 5 trường hợp mắc bệnh, có 2 ca tử vong là em Bhling Boong (17 tuổi, trú tại xã A Vương) và Zơrâm Sáo (17 tuổi, trú tại xã Axan).

dich Bach Hau xuat hien o Quang Nam anh 1
Huyện miền núi Tây Giang nơi phát hiện ổ dịch Bạch Hầu. Ảnh: Đức Phương.

Theo đó, em Boong là ca đầu tiên, khởi bệnh từ ngày 24/12/2016 đến ngày 4/1/2017, bệnh trở nặng và được chuyển vào Trung tâm Y tế Tây Giang trong tình trạng khó thở, được đặt nội khí quản. Tuy nhiên, Boong tử vong trên đường chuyển viện.

Trường hợp thứ 2 là Zơrâm Sáo, khởi bệnh từ ngày 2/1. Ngày 7/1, Sáo được chuyển xuống các bệnh viện ở Đà Nẵng. Đến ngày 9/1, em Sáo tử vong và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Ba trường hợp nghi nhiễm bệnh còn lại đang được điều trị ổn định, trong đó có một ca tại Bệnh viện 600 giường Đà Nẵng, 2 ca tại Trung tâm Y tế  huyện Tây Giang.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam, đến nay, tình hình dịch bệnh tạm ổn định. Thực hiện xét nghiệm ở 12/13 ca (do 1 ca không lấy được mẫu bệnh phẩm vì chẩn đoán áp xe thành sau họng), kết quả có 1 ca dương tính (đã tử vong).

Đến chiều 16/1, số ca mắc/nghi ngờ mắc bệnh còn sống, sức khoẻ đã ổn định. Chưa phát hiện thêm ca mắc/nghi mắc bệnh bạch hầu từ ngày 11- 16/1. Ngoài số ca nói trên, ngành chức năng đã đưa 21 trường hợp khác nghi nhiễm bạch hầu đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang để điều trị cách ly.

Trong ngày 16/1, Viện Pasteur Nha Trang đã cử đoàn công tác đến trường THPT Tây Giang để hỗ trợ khống chế dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả học sinh, giáo viên của trường.

Trường THPT Tây Giang có 20 lớp với gần 900 học sinh, thầy cô và cấp dưỡng.

Đức Phương

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội