Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xuất hiện người tố giác thứ 2 trong vụ điều tra luận tội TT Trump

Mark Zaid, luật sư đại diện cho người tố giác Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra luận tội, cho biết ông đang đại diện cho một người tố giác thứ hai chống lại ông Trump.

Trả lời ABC News, luật sư Zaid cho biết người tố giác thứ hai đang cung cấp thông tin cho điều tra viên trưởng của vụ việc. Người này cũng là một quan chức tình báo, có kiến thức trực tiếp về một số cáo buộc được nêu trong đơn khiếu nại ban đầu.

Lãnh đạo văn phòng giám sát cộng đồng tình báo, ông Michael Atkinson, đã phỏng vấn người tố giác thứ hai.

Người tố giác thứ hai được cho có thể cung cấp thông tin trực tiếp về các sự kiện liên quan đến tổng thống và cuộc trò chuyện giữa ông với người đồng cấp Ukraine. Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng các cáo buộc ban đầu về vấn đề này là "hoàn toàn không chính xác".

Luật sư Zaid cho biết cả hai người tố giác đều được pháp luật bảo vệ, tránh trường hợp bị sa thải để trả thù. Người thổi còi thứ hai đang cung cấp thông tin cho điều tra viên trưởng của vụ việc, tuy nhiên chưa liên lạc với ủy ban quốc hội chịu trách nhiệm điều tra.

luan toi tong thong anh 1
Luật sư Mark Zaid. Ảnh: Getty.

Người tố giác đầu tiên cho biết khoảng gần 10 quan chức Mỹ có thông tin liên quan đến cuộc điều tra, có nghĩa quy mô vụ việc có thể mở rộng hơn nữa.

Trước đó, Tổng thống Trump đã công bố bản ghi chép sơ bộ cuộc hội thoại giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ.

Theo bản ghi chép sơ bộ được công bố, trong suốt cuộc điện đàm, ông Trump đã liên tục nhắc nhở ông Zelensky về việc Mỹ đã làm (và có thể làm gì) cho Ukraine, đồng thời yêu cầy ông Zelensky điều tra các cáo buộc tham nhũng của cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter ở Ukraine.

Hôm 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để làm suy yếu đối thủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng đây là cuộc gọi "hoàn hảo".

"Nếu cuộc điện đàm hoàn hảo đó với tổng thống Ukraine không được xem xét theo cách phù hợp, thì không tổng thống tương lai nào có thể thảo luận với một nhà lãnh đạo nước ngoài khác một lần nữa!", ông Trump tweet hôm 27/9.

Triều Tiên rục rịch chuẩn bị cho ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc

Bình Nhưỡng đang rục rịch chuẩn bị cho chuyến thăm tiềm năng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới nước láng giềng Trung Quốc trước thềm cuộc gặp với Mỹ.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm