Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xuất hiện bệnh nhi mắc tiêu chảy cấp

Tiến sĩ Khu Thị Khánh Dung, Phó giám đốc bệnh viện Nhi trung ương cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 8 trường hợp bệnh nhi bị tiêu chảy cấp nguy hiểm (TCCNH).

Xuất hiện bệnh nhi mắc tiêu chảy cấp

Tiến sĩ Khu Thị Khánh Dung, Phó giám đốc bệnh viện Nhi trung ương cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 8 trường hợp bệnh nhi bị tiêu chảy cấp nguy hiểm (TCCNH).

>>Bi hài chuyện đi chữa tả

>>Một bệnh nhân nghi nhiễm tả tử vong

Trẻ có biểu hiện nôn, tiêu chảy, cần đưa đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế

Trong đó, nhỏ nhất là trẻ ba tuổi và lớn nhất là 9 tuổi. Điểm khác biệt lớn ở trẻ bị TCCNH là không có tình trạng nôn thốc, nôn tháo và tiêu chảy nhiều như người lớn. Tuy nhiên, khi các bác sĩ cấy phân của 8 bệnh nhi này làm xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả.

Người lớn chủ quan

Hiện ba trẻ được xuất viện, 5 trẻ còn lại sức khỏe cũng đã ổn định. Tiến sĩ Dung cảnh báo, điều đáng lo ngại là 8 trường hợp TCCNH nhập viện trên đều không nằm trong vùng có dịch. Do đó, các bậc phụ huynh không nên chủ quan. Ngay khi trẻ có biểu hiện nôn, tiêu chảy, cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế. Không nên tự mua thuốc điều trị tại nhà, nếu để tình trạng tiêu chảy kéo dài, trẻ sẽ mất nước nhiều gây khó khăn cho công tác điều trị, thậm chí trẻ có thể tử vong do sức đề kháng yếu.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho biết, dù Viện chỉ có 149 giường bệnh nhưng hiện đang có tới 303 bệnh nhân nằm điều trị, trong đó có 163 bệnh nhân TCCNH. Các bác sĩ đã phải ghép hai giường bệnh thành một để tăng số bệnh nhân trên một giường bệnh lên mức cao nhất có thể (5 bệnh nhân/ giường). Ông Kính bộc bạch rằng đây là điều chẳng ai muốn, nhưng do quá tải nên đành chấp nhận và bệnh viên luôn chú ý để sắp xếp bệnh nhân hợp lý, tránh tình trạng lây nhiễm chéo”.

Ông Kính cũng cho biết, tại phòng khám của Viện, trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 100 đến 134 ca tiêu chảy cấp, tăng 20–50 ca so với ngày thường, cá biệt có những ngày số bệnh nhân phải nhập viện lên đến 50-60 ca. Từ đầu tháng 5 tới nay, Viện đã tiếp nhận 257 ca tiêu chảy cấp, trong đó, có 151 ca dương tính với phẩy khuẩn tả.

Vi khuẩn tả có độc lực cao hơn các năm trước

Nhiều bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả cho biết, vi khuẩn tả trong đợt dịch năm nay có độc lực cao hơn các năm trước. Theo bác sỹ Hoàng Hải Yến, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện E (Hà Nội), năm ngoái chỉ cần dùng một loại kháng sinh là có hiệu quả với bệnh nhân tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả nhưng năm nay phải dùng kết hợp 2-3 loại kháng sinh.

Trước những diễn biến khá phức tạp của dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; người dân thực hiện ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, khi dịch đã lan rộng như hiện nay, cần xử lý triệt để môi trường, nhất là nguồn chất thải của người bệnh, không để vi khuẩn phát tán ra môi trường.

Trong báo cáo ngày 18/5 gửi Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, hiện nay, tại một số địa phương đã phát hiện phẩy khuẩn tả trong nước bề mặt, trong rau, một số thực phẩm chế biến không đảm bảo vệ sinh. Sự giao lưu qua lại giữa các khu vực, thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều dễ gây ngập lụt, tạo điều kiện phát tán mầm bệnh

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm