Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xuất bản truyện đồng tính, 18 sinh viên bị đuổi khỏi tờ báo trường

Quyết định sa thải nhóm sinh viên vì đăng câu chuyện liên quan đến cộng đồng LGBT của trường ĐH North Sumatra University (Indonesia) khiến nhiều người bức xúc.

Cuối tháng 3 năm nay, hiệu trưởng ĐH North Sumatra University (Indonesia) ra quyết định đuổi 18 sinh viên khỏi ban biên tập trang web Suara USU của trường này vì đã xuất bản truyện ngắn về tình yêu của một cô gái đồng tính.

Theo AsiaOne, quyết định sa thải này được nhà trường dựa trên Nghị định số 13.19.2019 của xứ vạn đảo, cho rằng trang web đã phân phối nội dung khiêu dâm.

Sinh vien xuat ban truyen dong tinh nu anh 1
Sinh viên tổ chức biểu tình chống lại quyết định sai thải nhóm biên tập của hiệu trưởng Runtung Sitepu. Ảnh: Jakarta Post.

Hành động trên lập tức vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Một số sinh viên đã tổ chức biểu tình, cho rằng quyết định của hiệu trưởng đi ngược quyền tự do ngôn luận và yêu cầu tái bổ nhiệm các thành viên của ban biên tập.

Yael Stefany Sinaga - giám đốc điều hành của Suara USU - cùng các cộng sự của mình đã đệ đơn kiện hiệu trưởng để đòi lại quyền lợi, mong muốn tiếp tục được điều hành trang web.

Tuy nhiên, tại phiên điều trần hôm 14/11, Tòa án Hành chính Nhà nước Medan đã bác bỏ đơn kiện của các sinh viên.

Thẩm phán chủ tọa Budiman Rodding cho biết truyện ngắn có tựa đề Semua Menolak Kehadiran Diriku di Dekatnya (tạm dịch: Mọi người không chấp nhận sự hiện diện của tôi gần cô ấy) gây tranh cãi vì có chứa nội dung khiêu dâm và LGBT.

Theo đó, quyết định sa thải ban biên tập Suara USU là hợp lý bởi hiệu trưởng có thẩm quyền về giáo dục, nghiên cứu và dịch vụ công cộng.

"Dựa trên những cân nhắc này, hội đồng xét xử bác bỏ toàn bộ vụ kiện và yêu cầu các nguyên đơn phải trả 317.000 Rupiah án phí", Budiman nói. Các nguyên đơn có 14 ngày để kháng cáo phán quyết của tòa án.

Đáp lại, Yael Stefany Sinaga cho rằng quyết định của các thẩm phán là "sai", bởi họ chỉ nhìn vào các quy tắc và giá trị xã hội hiện hành mà không đề cao tự do ngôn luận.

Yael cho biết cô và những người bạn của mình vẫn đang thảo luận với luật sư về hành động pháp lý tiếp theo.

Sinh vien xuat ban truyen dong tinh nu anh 2
Các sinh viên là thành viên ban biên tập tiếp tục đấu tranh chống lại quyết định của hiệu trưởng. Ảnh: Twitter.

Nam giới Hàn bỏ tiền tỷ sắm hàng hiệu, chi tiêu gấp 4 lần phụ nữ

Với mức mua sắm lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm, nam giới Hàn Quốc đang trở thành nhóm khách hàng được quan tâm của nhiều hãng bán lẻ và các thương hiệu cao cấp.Đinh Phạm (Theo AsiaOne)

Bạn có thể quan tâm