Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Xuất bản bộ sách về mối quan hệ gắn bó Việt - Lào

Bộ sách 11 cuốn không chỉ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao mà còn đi sâu phân tích quan hệ gắn bó trong quá khứ, hiện tại, triển vọng tương lai hai nước Việt Nam - Lào.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có quan hệ gắn kết keo sơn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển. Trong hơn bảy thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đã được đặt nền móng, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Năm 2017 hai nước Việt Nam - Lào kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2017) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2017).

Bám sát những dấu mốc quan trọng đó, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các chuyên gia tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách về mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam - Lào.

Bo sach quan trong ve hai nuoc Viet - Lao anh 1
3 trong số 11 cuốn sách về Việt Nam - Lào do NXB Thông tin và Truyền thông phát hành.

Bộ sách gồm 11 cuốn: 1.Việt Nam - Lào: Sự gắn bó xuyên thời gian (Những nét tương đồng về chính trị, lịch sử, văn hóa từ cổ đại đến hiện đại); 2.Quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào giai đoạn 1954 - 2017; 3. 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào: Nhìn lại và hướng tới; 4. Tư tưởng Phật giáo trong văn hóa Lào - Việt Nam, một cơ sở kiến tạo tình đoàn kết; 5.So sánh Xú-pha-xít Lào với ca dao Việt Nam; 6. Những câu chuyện về tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào; 7. Chung dãy Trường Sơn; 8. Lễ hội văn hóa truyền thống, những nét tương đồng Việt Nam - Lào; 9. Những bước tiến trình tiến trình văn học để khẳng định độc lập dân tộc của Lào và Việt Nam; 10. Sự tương đồng về tư tưởng trong văn hóa dân gian Việt Nam -  Lào; 11. Tìm hiểu văn hóa - lịch sử đất nước Lào.

Nội dung bộ sách giới thiệu những thông tin cơ bản về đất nước và con người Lào, về những đặc trưng của đất nước Triệu Voi thông qua các lĩnh vực lịch sử - quân sự, chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội... cùng song hành trong thế tương quan so sánh với những đặc trưng về đất nước và con người Việt Nam.

Bo sach quan trong ve hai nuoc Viet - Lao anh 2
Một số cuốn sách góp phần tìm hiểu văn hóa, tôn giáo hai nước Việt Nam - Lào.

Bên cạnh đó, bộ sách còn đi sâu phân tích mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và những triển vọng kết nối trên tất cả lĩnh vực.

Qua đó giúp cho việc triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và cũng là nhằm hiện thực hóa đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, đặc biệt là với đất nước Lào; nhằm không ngừng củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, đúng như mong muốn và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Việt - Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm