Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xuân đặc biệt của trùm giang hồ một thời Hải 'bánh'

Đây là cái tết đặc biệt, ý nghĩa nhất của cuộc đời tôi”, phạm nhân Nguyễn Tuấn Hải, người được biết đến với biệt danh Hải “bánh” - trùm giang hồ đất Bắc một thời.

Cải tạo tốt, được giảm án

Từng gặp Hải “bánh” nhiều lần, tôi thấy ở phạm nhân này có ít nhiều sự e ngại khi tiếp xúc với báo chí. Bởi theo Hải, “có những chuyện quanh tôi được thêu dệt quá! Tôi không muốn khơi gợi lại những chuyện đã qua. Với tôi giờ chỉ muốn được yên tâm cải tạo tốt, làm lại cuộc đời”.

Lần này tôi gặp lại Hải “Bánh” tại trại giam Xuân Lộc (Z30A – thuộc Tổng cục VIII, Bộ công an) lúc Hải đang tất bật chuẩn bị Tết trong trại. Dưới cái nắng xuân, Hải lấm lem mồ hôi trang trí trước cổng trại nhưng miệng cười tươi, vui vẻ. Bởi với Hải đây là cái Tết đặc biệt, đầy ý nghĩa…

Hải “Bánh” trò chuyện với phóng viên.

Hải “bánh” hớn hở khoe: “Sáng nay tôi mới nhận quyết định giảm án. Cách đây không lâu, tôi được giảm án từ chung thân xuống án tù có thời hạn 30 năm. Sáng nay nhận thêm quyết định giảm án 10 tháng tù nữa”.

Thụ án đã 14 năm, gần 10 năm “tạm trú” trại Xuân Lộc với hàng loạt tội danh như: Giết người, Cố ý gây thương tích và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, nay Hải “Bánh” đã 48 tuổi đời, nhưng trông trẻ hơn cái tuổi của mình. Hải “bánh” từng giãi bày: “Nếu ở ngoài còn bôn ba trong giang hồ thì có lẽ giờ tôi đã xanh cỏ, nếu không cũng sống dỡ, chết dỡ”.

Tiếp xúc với Hải “bánh”, có thể cảm nhận ở phạm nhân này khả năng ăn nói rành mạch, vẻ hào hoa của gã trai xứ Bắc và sở hữu nhiều tài lẻ.

Cái đầu lạnh lùng, từng làm kinh sợ giới giang hồ từ Bắc chí Nam, gây nên biết bao tội lỗi, nhưng ở trại Hải “bánh” là người khéo tay, được cử trang trí trong những ngày Tết, tỉa cây cảnh và dàn dựng cả tiết mục văn nghệ cho các phạm nhân. “Tôi làm tổ bếp, mỗi khi lễ Tết được cán bộ điều động làm thêm việc trang trí. Tôi cũng có chút hoa tay”, Nguyễn Tuấn Hải tâm sự.

Mong ngày về bên mẹ già, con gái và cháu ngoại

Hỏi về gia đình, Hải “bánh” giọng trầm buồn. Hải kể, bố mất năm 2006 khi Hải đang thụ án nên không thể chịu tang, mang tội bất hiếu. Mẹ Hải nay đã già, còn đứa con gái duy nhất của Hải đang thay cha báo hiếu.

Quyết định giảm án của Hải “Bánh”.

Nhiều người biết, Hải “bánh” thương con gái vô cùng. Theo các cán bộ trại giam, giai đoạn đầu khi chuyển từ trại tạm giam công an tỉnh Tiền Giang lên trại Xuân Lộc, Hải lỳ lợm, bất cần đời...bản chất giang hồ vẫn còn nguyên. Thế nhưng khi các quản giáo luân phiên “đấu tranh” và nhất là dựa vào “điểm yếu” của Hải là tình thương với con gái để thuyết phục, động viên…thì Hải thay đổi, chịu tiếp thu và yên tâm cải tạo.

Hải “bánh” giãi bày: “tôi là con thứ 6 trong gia đình có 10 anh chị em, tất cả những người khác đều thành đạt, đàng hoàng, duy chỉ có một mình tôi đi theo một ngã rẽ khác”.

Khi nhắc tới con gái, tâm trạng của Hải “bánh” có khác hẳn. Hải khoe, con gái nay 25 tuổi, đã có gia đình và nay Hải đã có cháu ngoại 3 tuổi. Cách đây gần 5 năm, khi vừa cưới xong, vợ chồng con gái vào trại thăm Hải. “Lúc đó nhìn vợ chồng con gái mà sắp rơi nước mắt. Phận là cha như thế thì có lỗi quá, chẳng lo gì được cho con…” - Hải rưng rưng

Theo Hải “bánh”, hiện giờ vợ chồng con gái của Hải đã có kinh tế ổn định, mở 1 tiệm trang điểm, thẩm mỹ khá quy mô ở ngoài Bắc.

Hỏi về mong muốn hiện tại? Hải “bánh” tâm sự một mạch: “Cứ mỗi khi Tết đến, tôi đều gọi điện về nhà để xin lỗi, chúc sức khỏe mẹ rồi động viên vợ chồng con gái…

Các phạm nhân ở đây ai cũng mong muốn được tự do. Nhưng tự do thì càng phải cố gắng chấp hành cải tạo tốt, mới được giảm án, được về sớm….Giờ tôi chỉ mong muốn gia đình được bình yên, khỏe mạnh và các cán bộ lúc nào cũng duy trì sự quan tâm như như thế này là tốt lắm rồi…”.

Cuộc trò chuyện kết thúc, Hải tất bật chạy ra trước cổng trại để trang trí đèn hoa đón Tết, dưới nắng xuân len lỏi khắp các buồng giam. Ở tuổi 48, Hải “bánh” -  có những ước mơ rất đỗi tầm thường. Có lẽ với hành trình phục thiện như thế, ngày đoàn tụ của Hải, được về với mẹ già, con gái và cháu ngoại sẽ còn không xa…

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/222350/xuan-dac-biet-cua-trum-giang-ho-mot-thoi-hai--banh-.html

Theo Đàm Đệ/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Bình Thuận Pháp luật