Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử vụ doanh nghiệp kiện Chủ tịch Đà Nẵng ngày 27 Tết

Ngày 21/1 (tức 27 Tết), TAND TP Đà Nẵng sẽ xét xử vụ Công ty CP Thép Dana - Ý kiện UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Ngày 19/1, lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng cho biết phiên xử vụ Công ty CP Thép Dana - Ý kiện UBND Đà Nẵng và Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ sẽ diễn ra sáng 21/1 (tức 27/12 âm lịch) tại trụ sở TAND TP Đà Nẵng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng, được UBND và Chủ tịch thành phố ủy quyền tham dự phiên tòa.

Ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Dana - Ý, cũng không có mặt mà ủy quyền cho các luật sư tham gia tố tụng.

Cong ty CP Thep Dana - Y kien UBND Da Nang anh 1

Toàn cảnh nhà máy thép của Công ty CP Thép Dana - Ý. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ngày 27/12/2019, TAND TP Đà Nẵng đã hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính này do bị đơn xin hoãn.

Trong đơn khởi kiện, Công ty Dana - Ý cho rằng các quyết định của chính quyền Đà Nẵng như buộc công ty ngừng hoạt động sản xuất đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động doanh nghiệp và mất việc làm của người lao động.

Năm 2019, UBND Đà Nẵng và đại diện doanh nghiệp đã nhiều lần đối thoại, hòa giải nhưng không tìm được tiếng nói chung. Sau đó, công ty khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Cong ty CP Thep Dana - Y kien UBND Da Nang anh 2

Nhiều thiết bị, máy móc bên trong Công ty CP Thép Dana - Ý. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo nguyên đơn, ngày 2/3/2018, UBND TP Đà Nẵng có công văn số 1446 yêu cầu 2 nhà máy thép của Công ty CP Thép Dana - Ý ngừng hoạt động ngay lập tức.

Đến 23/3/2018, UBND TP Đà Nẵng lại ra thông báo số 30 với nội dung cho phép 2 nhà máy hoạt động tạm thời nhưng trong thời hạn 6 tháng, 2 công ty không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép.

Tại văn bản này, lãnh đạo Đà Nẵng cũng giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở liên quan tham mưu UBND thành phố lên phương án dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND thành phố thông qua.

Theo phía Công ty CP Thép Dana - Ý, thông báo số 30 dẫn đến việc người dân hiểu nhầm là sau thời hạn 6 tháng (để Sở Tư pháp và các sở liên quan tham mưu phương án), 2 công ty phải dừng hoạt động.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, cho biết việc khởi kiện là quyền của doanh nghiệp và lãnh đạo địa phương sẽ chấp hành các phán quyết của tòa.

Cảnh hoang tàn ở nhà máy thép của doanh nghiệp kiện Đà Nẵng đòi 400 tỷ

Sau một năm bị đình chỉ hoạt động, nhà máy thép của Công ty CP Thép Dana - Ý bị bỏ không, thiết bị hư hỏng. Đơn vị này đã khởi kiện UBND Đà Nẵng đòi bồi thường 400 tỷ.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật