Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xử trí khi bị bỏng bô xe máy

Bỏng bô xe máy thuộc loại bỏng nhiệt. Vì vậy, bạn cần biết cách xử lý kịp thời để bệnh không tăng nặng.

- Tôi bị bỏng bô xe máy nhưng xử lý trễ khoảng 2h. Tôi mua khăn ướt ở ngoài tiệm đắp vào vết bỏng thấy cũng đỡ nhưng vẫn còn bọng nước và hơi rát. Bây giờ tôi nên làm gì thưa bác sĩ?

Bác sĩ Ngọc Anh tư vấn:

Bị bỏng do nhiều nguyên nhân trong đó bỏng bô xe thuộc loại bỏng nhiệt. Trong các trường hợp bỏng do nhiệt thì cần nhanh chóng ngâm phần bị bỏng vào nước lạnh ít nhất 20-30 phút để không bỏng sâu hơn và đỡ đau rát, rồi dùng băng sạch để băng ép tránh bị phồng rộp. Trường hợp của bạn do xử trí chậm nên nơi bỏng đã bị phồng nước. 

Việc đầu tiên là phải sát khuẩn bằng bông tẩm nước muối sinh lý lau nhẹ vùng da phồng, tránh lau mạnh sẽ làm giập dễ nhiễm khuẩn, rồi dùng băng vô khuẩn băng nhẹ để giữ da nơi phồng không bị trợt loét, vì nếu loét vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây nhiễm khuẩn. Nếu bỏng nông (độ 1), diện bỏng nhỏ nốt phồng sẽ tự xẹp và khỏi sau vài ngày và không để lại sẹo.

Chú ý không chọc vỡ các nốt phồng, nếu nốt phồng nước vỡ cần lau rửa và dùng băng gạc vô khuẩn để bảo vệ da cho đến khi lành hẳn. Nếu nước chảy ra từ chỗ phồng có mùi hôi, vết phồng bất thường (đau, đỏ, lan rộng, lâu lành da...) hoặc bỏng sâu sẽ gây hoại tử phần mô mềm thì dễ nhiễm khuẩn, cần đi khám ở cơ sở y tế để được xử trí đúng cách và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn theo chỉ định của bác sĩ.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/xu-tri-khi-bi-bong-bo-xe-may-20150327125702612.htm

Theo BS Ngọc Anh/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe