Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xử Samson trắng án, VFF đã tự làm bẩn mặt mình

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải bày tỏ sự bất bình khi VFF phát minh ra một khái niệm mới để dung túng cho những lỗi thô bạo trên sân cỏ, mà cụ thể là bao che cho trường hợp của Samson.

Samson trắng án và vết đen của bóng đá Việt

Pape Omar với hành vi thiếu văn hoá bị xử phạt gia tăng, ngay sau đó Hoàng Vũ Samson đạp vào gối đối thủ lại được miễn truy cứu. Bây giờ thì ai dám tin ai?

Trong trận đấu giữa Hà Nội và HAGL trên sân Hàng Đẫy chiều 18/1, sau khi Văn Kiên làm ngã Ngọc Quang, Samson đã lao vào dùng gầm giày đạp lên phần đầu gối và đùi cầu thủ trẻ đội khách. Hành vi đó được truyền hình ghi lại rõ nét, tạo ra làn sóng bất bình cực độ trong lòng người hâm mộ.

Tuy nhiên, Ban trọng tài VFF và BTC V.League 2017 sau khi mổ băng đã quyết định không gửi hồ sơ xử phạt Samson, với quan điểm đó chỉ là pha tranh bóng liều lĩnh chứ không phải là bạo lực.

Samson da tho bao anh 1
Ban trọng tài VFF khiến người hâm mộ mất niềm tin trầm trọng khi bao che cho lỗi của Samson bằng một phát minh mới: "tranh bóng liều lĩnh". Ảnh: Quốc Bảo.

Việc Samson được xử “trắng án”, đáng chú ý là diễn ra chỉ 4 ngày sau khi VFF phạt nặng vượt khung đối với Pape Omar của Thanh Hoá vì hành vi thiếu văn hoá trên sân cỏ. Điều đó khiến giới chuyên môn sửng sốt.

“Tôi không hiểu VFF nghĩ gì, có sợ vấy bẩn lên mặt mình không mà lại đi bao che cho hành vi của Samson như vậy. Đó là một động tác triệt hạ mười mươi, nếu mang ra nước ngoài sẽ bị phạt cực nặng”, cựu cầu thủ Vũ Mạnh Hải phân tích.

Theo ông Hải, hình ảnh từ góc máy quay cho thấy cả Văn Kiên lẫn Samson đều rất bình tĩnh, chủ động, có tính toán khi đạp gầm giày vào chân Ngọc Quang – lúc này đã thất thế. Và ông đặt câu hỏi ngược: “Với một đối phương đã không còn khả năng kháng cự, cái gì nguy hiểm, đe doạ mà khiến Samson phải liều lĩnh tranh bóng như vậy?”!

Ông Hải chua chát khi nhận thấy chính quyết định của VFF lại đang tiếp tay, nuôi dưỡng cho các hành vi mang tính huỷ hoại đối thủ. “Vì đạp đối thủ là liều lĩnh, mà liều lĩnh thì không phải là bạo lực, liều lĩnh thì không bị phạt gì cả, nên các đội bóng từ nay sẽ ghi nhớ điều này, tha hồ liều lĩnh. Muay Thái, karate, võ cổ truyền sẽ được dịp xuất hiện danh chính ngôn thuận trên sân cỏ Việt”, vẫn lời ông Hải.

Liên hệ đến trường hợp của Omar, ông Hải cho biết VFF và BTC V.League xử như vậy là nghiêm khắc, có tác dụng răn đe, làm trong sạch đời sống bóng đá. Nhưng khi đặt bên cạnh trường hợp Samson, nó cho thấy VFF và BTC V.League thiếu nhất quán, thiếu khách quan, phát minh ra những khái niệm mới không thể chấp nhận nổi để đạt được mục đích của mình.

“Tôi không hề ác cảm với Samson, nhưng tôi e rằng nương tay cho Samson sẽ nêu gương xấu cho các cầu thủ khác ở Việt Nam, vốn xưa nay đã đầy rẫy bạo lực rồi. vả lại, cách xử như vậy buộc người ta dù muốn hay không cũng phải nghĩ đến chuyện VFF “vướng mắc” gì đó với ông bầu đội bóng Hà Nội”, ông Hải thừa nhận.

Lâu nay, chuyện một tay bầu Hiển sở hữu nhiều đội bóng và tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến bóng đá nội đã rành rành, cộng hưởng thêm vụ Samson thoát tội “ngoạn mục” càng khiến người hâm mộ mất niềm tin vào một thứ bóng đá trong sạch, công bằng. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải kết luận: “VFF và BTC mà cứ làm như thế này thì dần dần chẳng còn ai muốn đến sân xem V.League nữa”. 

CLB TP.HCM 1-3 CLB Hà Nội: Thành Lương, Samson tỏa sáng

CLB Hà Nội tiếp tục chứng tỏ sức mạnh khi đánh bại chủ nhà CLB TP.HCM với tỷ số 3-1 trong trận đấu thuộc vòng 4 V.League 2017 diễn ra trên sân Thống Nhất lúc 17h30.

Quốc Bảo

Bạn có thể quan tâm

Bóng đá Việt Nam Thể thao