Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Xử phúc thẩm vụ đánh bạc liên quan ông Phan Văn Vĩnh từ ngày 5/3

Phiên phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa dự kiến bắt đầu từ 5/3 và kéo dài khoảng 1 tuần. 83 trong số 92 bị cáo tiếp tục hầu tòa lần 2.

Luật sư nói về bản án dành cho Phan Văn Vĩnh và đồng phạm Luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho Phan Sào Nam nhận xét phiên tòa diễn ra khách quan, bản án sơ thẩm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng cho thấy sự nhân văn.

Ngày 28/2, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ đánh bạc quy mô nghìn tỷ, xảy ra tại nhiều địa phương có liên quan đến các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa dự kiến diễn ra từ 5-12/3.

Những ai hầu tòa phúc thẩm?

83 bị cáo hầu tòa phúc thẩm trong số 92 người bị xét xử ở phiên sơ thẩm. Trong đó, 36 bị cáo kháng án xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo. Các bị cáo này thuộc nhóm tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc. Những người còn lại do VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị.

Danh bac nghin ty anh 1
Ông Phan Văn Vĩnh (trái) và ông Nguyễn Thanh Hóa tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Việt Linh.

Theo thông báo, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa và 2 trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam không kháng cáo.

Tuy nhiên, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương phải hầu tòa do VKS kháng nghị về quan điểm áp dụng pháp luật như việc tòa án áp dụng tình tiết phạm tội có tổ chức, không coi việc nộp tiền do phạm pháp mà có là tự nguyện khắc phục hậu quả và tuyên thu tiền của con bạc.

Cụ thể, VKS kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét việc không áp dụng tình tiết tăng nặng "Phạm tội có tổ chức" đối với 27 bị cáo là đại lý cấp 1 trở lên phạm tội Đánh bạc.

VKS cũng kháng nghị tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ “Tự nguyện khắc phục hậu quả” cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ 1/2 số tiền thu lời bất chính trở lên. 

Phiên phúc thẩm do thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa, 2 kiểm sát viên giữ quyền công tố. Khoảng 10 luật sư tham gia bào chữa.

Vì sao các ông Vĩnh, Hóa chấp nhận án sơ thẩm?

Phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh và 91 người trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ diễn ra từ 12/11 đến 30/11.

Nhóm bị cáo bị truy tố 6 tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Danh bac nghin ty anh 2
Tại phiên tòa sơ thẩm, Phan Sào Nam lĩnh 5 năm tù về các tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền. Ảnh: Việt Linh.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Thanh Hóa và Phan Văn Vĩnh có quyền quyết định sự tồn tại của game bài Rikvip nhưng đã dung túng, tạo điều kiện cho trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của hai cựu tướng công an có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Do cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ chứng minh bị cáo hưởng lợi cá nhân nên việc xem xét xử lý mới dừng lại đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Do ngoan cố, quanh co chối tội nên 2 bị cáo Vĩnh và Hóa cùng lĩnh án cao hơn mức VKS đề nghị. Ông Hóa phải nhận mức án kịch khung 10 năm tù, còn ông Vĩnh lĩnh 9 năm tù.

Hai trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam lần lượt lĩnh 10 và 5 năm tù về 2 tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền.

Ngoài ra, theo diễn biến phiên sơ thẩm, ông Phan Văn Vĩnh lúc đầu chỉ nhận có lỗi vô ý gián tiếp nhưng sau đó đã nhận khuyết điểm, mong nhận được sự tha thứ của Đảng, Chính phủ, ngành công an và người dân. Còn Nguyễn Thanh Hóa sau khi trả lời quanh co, đổ tội cho người khác, ông cũng thừa nhận tội và bày tỏ sự hối hận.

Sau khi nhận được bản án sơ thẩm, 4 bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương không gửi đơn kháng án trong thời hạn 15 ngày theo quy định.

Trong số đó, theo nhóm luật sư bào chữa cho ông Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng cảnh sát chấp nhận hình phạt 9 năm tù. Ngày 14/12/2018, ông Vĩnh đã có đơn xin được thi hành án.

Danh bac nghin ty anh 3

VKS kháng nghị, ông Phan Văn Vĩnh không kháng cáo

Hơn 30 bị cáo liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng danh sách không có tên ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và 2 trùm cờ bạc.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm