Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Hải Dương ở Bình Phước

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ thảm sát 6 người, lực lượng làm nhiệm vụ ở Bình Phước được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, nên phiên phúc thẩm sẽ tiếp tục diễn ra tại đây.

TAND Cấp cao cho biết, thay vì tổ chức ở TP HCM, phiên xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người trong gia đình đại gia gỗ, sẽ diễn ra tại Bình Phước.

Dự kiến, phiên xử phúc thẩm Nguyễn Hải Dương và đồng phạm diễn ra từ 12 đến 13/5.

Nói về lý do chọn điểm xử phúc thẩm tại Bình Phước, đại diện TAND cấp cao tại TP HCM cho rằng, trong phiên tòa sơ thẩm, các lực lượng làm nhiệm vụ ở địa phương đã hoàn thành tốt việc được giao nên tiếp tục tổ chức ở đây.

Mục đích của phiên tòa là xem xét lại hình phạt đối với bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại, đồng thời làm rõ hành vi của bà Trần Thị Trinh (dì ruột Dương).

Theo luật sư Lê Văn Nam (người bào chữa) và bà Vũ Thị Thi (mẹ của Tiến), trong lần gặp Tiến đầu tháng 4, họ thấy tinh thần bị cáo ổn định. 

Mẹ Tiến chia sẻ sẽ đến dự phiên tòa xét xử con trai công khai. Bà mong muốn trình 10.000 chữ ký của người dân xin cho bị cáo thoát án tử.

Xu phuc tham vu an Nguyen Hai Duong o Binh Phuoc hinh anh 1

TAND cấp cao tại TP HCM 

 dự kiến sẽ xét xử phiên phúc thẩm vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước

. Ảnh: Hải An.

Nói về mong muốn này, ông Đinh Văn Quế - nguyên Chánh tòa hình sự TAND Tối cao cho biết, số chữ ký mà mẹ Tiến thu thập chỉ để Tòa tham khảo chứ không lấy đó làm căn cứ giảm án. Những chữ ký đó là thật, hay tự tạo phải có thời gian xác minh - ông Quế nói.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm hồi trung tuần tháng12/2015, TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang) và Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Bình Phước) tử hình; Trần Đình Thoại (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 16 năm tù, cùng về 2 tội Giết người, Cướp tài sản.

Sau phiên tòa, Tiến và Thoại có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Gia đình 6 nạn nhân có đơn xin tăng án với Thoại và xem xét lại trách nhiệm của dì ruột Dương - người đã cất giữ balô chứa hung khí trong nhiều ngày và cho anh ta mượn xe đi gây án.

Riêng Dương không kháng cáo. Cuối tháng 3, anh ta đã nộp đơn xin sớm được thi hành án tử hình.

Theo bản án sơ thẩm, Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, Bình Phước) từng có thời gian yêu nhau. Đến tháng 4/2015, Linh nói lời chia tay. Dương cho rằng mình bị cô gái hắt hủi nên thù hận và nảy sinh ý định giết cả nhà người yêu cũ để trả thù.

Dương tìm mua nhiều hung khí như súng điện, súng bắn bi, dây rút, dao, khẩu trang, găng tay... rồi rủ Thoại tham gia. Rạng sáng 4/7/2015, 2 thanh niên này đến nhà ông Mỹ nhưng không gây án được nên bỏ về.

Sau đó, Thoại không tham gia nữa nhưng vẫn mua thêm dao cho kẻ chủ mưu.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương rủ Vũ Văn Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ. Tại đây, Tiến đã siết cổ các nạn nhân, để Dương trực tiếp dùng dao sát hại 6 người trong gia đình ông Mỹ.

Vũ Văn Tiến làm quà 8/3 tặng mẹ

Lần gặp nhau gần nhất vào đầu tháng 3, Tiến - tử tù trong vụ án thảm sát Bình Phước, lấy một con ngựa trắng anh ta làm bằng vải tặng mẹ nhân ngày 8/3.


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật