Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử phúc thẩm 'đại án' tại Thủy sản Phương Nam

Ngoài hai "trợ thủ" của đại gia thủy sản lừa đảo kháng cáo kêu oan, vụ án tại Công ty Phương Nam có 22 cán bộ ngân hàng bị cơ quan công tố đề nghị cấp phúc thẩm tăng án.

Sáng 7/12, TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam, Sóc Trăng). Phiên xử dự kiến kéo dài đến hết tuần tại TAND tỉnh Sóc Trăng.

1
Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Hồng Phượng tại tòa sáng 7/12. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ tố tụng, Công ty Phương Nam được thành lập năm 1998. Doanh nghiệp này trở thành công ty cổ phần sau đó 2 năm, vốn điều lệ 295 tỷ đồng.

Ngoài Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân, 3 cổ đông còn lại là bà Trần Thị Mỹ - vợ ông này và con gái Lâm Ngọc Hân cùng cháu trai Huỳnh Phúc Quế (chỉ đứng tên 24% cổ phần nhưng thực tế không góp vốn).

Phó giám đốc Công ty Phương Nam là Trịnh Thị Hồng Phượng (35 tuổi); Lâm Minh Mẫn (35 tuổi) là Kế toán trưởng.

Từ khi thành lập đến tháng 9/2012, Công ty Phương Nam kinh doanh thua lỗ trên 996 tỷ đồng. Để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp đã lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh với nội dung năm nào cũng có lãi.

Từ những hồ sơ này, khi quan hệ tín dụng với 8 ngân hàng, Phương Nam đã vay từ năm 2008 đến 2012 lên đến trên 16.169 tỷ đồng. Trong đó, công ty chỉ sử dụng vốn vay đúng mục đích để duy trì sản xuất kinh doanh là 5.971 tỷ, còn lại hơn 10.198 tỷ được doanh nghiệp sử dụng sai mục đích, chủ yếu là đáo nợ và trả lãi vay.

3
Ông Đỗ Hùng Sở, nguyên Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - Sở Giao dịch tỉnh Hậu Giang. VKSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị cho rằng, cấp sơ thẩm xử ông Sở 5 năm tù là chưa tương xứng với vai trò và hậu quả mà bị cáo này gây ra. Ảnh: Việt Tường.

Ngày 30/11/2011, ông Khuân và vợ xuất cảnh sang Mỹ với lý do trị bệnh nhằm bỏ trốn. Hân (Việt kiều Mỹ) thay cha làm giám đốc công ty và xuất cảnh trở lại Mỹ ngày 11/7/2012. Lúc này, dư nợ của Phương Nam tại các ngân hàng lên đến 1.679 tỷ đồng.

Cho rằng cha con ông Khuân lừa đảo, Cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc, khởi tố 29 bị can. Trong đó, cha con ông Khuân bị truy nã quốc tế, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. 

Tòa buộc 'trợ thủ' của đại gia lừa đảo trả lại 784 tỷ đồng

Xác định Mẫn và Phượng giúp sức cho ông Khuân lừa đảo ngân hàng, HĐXX buộc hai người này phải trả nợ thay cho đại gia bỏ trốn và chịu án phí trên 1 tỷ đồng.

Tại quê nhà, Mẫn và Phượng bị VKSND tối cao truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức cho cha con ông Khuân.

Theo cơ quan công tố, biết công ty kinh doanh thua lỗ nhưng Mẫn và Phượng vẫn lập hồ sơ khống theo chỉ đạo của Khuân. Trong 19 báo cáo tài chính thể hiện kết quả kinh doanh có lãi do Mẫn trình, ông Khuân ký duyệt 13 bản, Hân 4 bản, Phượng 2 bản. 

Trong vụ án này có 25 bị cáo là cán bộ của 5 ngân hàng có chi nhánh tại Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang. Họ bị cho là bỏ qua hàng loạt các quy định trong việc cho vay khi giao dịch với Phương Nam, khiến các ngân hàng bị thiệt hại trên 784 tỷ đồng.

Trong đó, VDB Sóc Trăng không thể thu hồi 229 tỷ đồng, LPB Hậu Giang 237 tỷ, Sacombank Sóc Trăng 125 tỷ, ABbank Bạc Liêu 49 tỷ và Vietcombank Sóc Trăng hơn 72,6 tỷ.

1
Ông Nguyễn Thế Thắng, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng. Ông này đang bị tạm giam cùng hai thuộc cấp. Ảnh: Việt Tường.

Ngày 3/8, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Lâm Minh Mẫn 14 năm tù, Trịnh Thị Hồng Phượng 12 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai người này còn bị HĐXX buộc chia đôi trách nhiệm trong việc bồi thường 784 tỷ đồng cho các nhà băng bị thiệt hại tài sản.

Đối với 25 bị cáo là cán bộ và nguyên cán bộ của 5 ngân hàng, mỗi người lĩnh từ 2 đến 7 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Không đồng tình với cáo buộc của cấp sơ thẩm, Phượng và Mẫn kháng cáo kêu oan. 22/25 bị cáo còn lại bị cơ quan công tố đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng án vì VKS không đồng ý áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho họ như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Nhiều người vỗ tay trong phiên xử 'đại án' ở miền Tây

Để làm rõ "đại án" tại Công ty Phương Nam, HĐXX yêu cầu cơ quan công tố trả lời nhiều vấn đề mà bị cáo với các luật sư đặt ra, khiến những người dự tòa đồng tình.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật