Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Buôn bán hàng giả bị xử lý thế nào?

Tôi thấy nhiều người vì lợi ích kinh tế mà buôn bán hàng thực phẩm giả. Trong trường hợp này, người kinh doanh bị xử lý ra sao?

Luật sư Nguyễn Tuấn Hiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Bình Minh (ở Quảng Ninh) như sau:

Người nào có hành vi dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác để mua đi, bán lại những hàng hóa mà bản thân biết đó là hàng giả nhằm mục đích thu lợi bất chính thì phạm tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, phòng bệnh.

Buon ban hang gia anh 1
Hàng trăm gói bột ngọt giả bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ trong một lần kiểm tra. Ảnh: Công Lý.

Trong trường hợp này, những người sản xuất, kinh doanh hàng giả là thực phẩm có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009).

Theo đó, người sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh có thể bị phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Phạm tội có tổ chức, có tính chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng… thì bị phạt từ 5 năm đến 12 năm tù.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Bán gần 2.000 gói mì chính giả lĩnh 2 năm tù treo

Mỗi khi chồng, con vắng nhà, bà Nụ (ở quận Long Biên) lại mang đồ nghề ra đóng gói mì chính giả để mang đi tiêu thụ.


Vân Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật