Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Xử lý ra sao với nhóm người bắt cóc, hiếp dâm bé gái 15 tuổi?

Theo luật sư, ngoài tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, các nghi phạm trong vụ việc còn có thể bị truy cứu về tội bắt, giữ người trái pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, đang tạm giam Lê Anh Tuấn (40 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình), phó giám đốc một công ty chuyên kinh doanh khoáng sản, vật liệu xây dựng tại Bình Thuận, và Trương Đình Vinh (Vinh “Bò Cạp”, 32 tuổi, ngụ thị trấn Liên Hương, Tuy Phong) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. 3 người khác cũng đang bị điều tra, củng cố hồ sơ về tội danh trên.

Theo cơ quan chức năng, tối 31/10, Tuấn, Vinh cùng 3 người khác đi ôtô đến quán karaoke tại xã Bình Thạnh ăn nhậu. Sau đó, nhóm này bắt, khống chế nữ nhân viên của quán tên T. (15 tuổi) đến khách sạn, mặc cho nạn nhân không đồng ý, chống cự.

Tại khách sạn, Tuấn hiếp dâm bé gái. Vậy, hành vi của Tuấn và nhóm người trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng luật sư Trung Hòa

Theo thông tin từ cơ quan công an, nạn nhân 15 tuổi không đồng ý quan hệ tình dục, đã có hành động từ chối lời mời của nhóm Tuấn. Tuy nhiên, nhóm nghi phạm cậy đông, bắt cóc và cưỡng ép nạn nhân quan hệ tình dục trái ý muốn. Hành vi này là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có yếu tố của tội phạm.

Trước tiên, hành vi "bắt cóc" hay chính là việc bắt giữ nạn nhân, di chuyển nạn nhân từ quán karaoke đến khách sạn trong một khoảng thời gian nhất định, trái ý muốn của nạn nhân có dấu hiệu của tội Bắt, giữ người trái pháp luật, quy định tại Điều 157, Bộ luật hình sự.

Với nạn nhân chưa đủ 18 tuổi, khung hình phạt dành cho các nghi phạm có liên quan trong vụ việc là phạt tù 2-7 năm.

Tiếp theo, hành vi dùng vũ lực, cưỡng ép nạn nhân để quan hệ tình dục và giao cấu có dấu hiệu của tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Theo Điều 142 Bộ luật hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu, thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Như vậy, các nghi phạm trong vụ án này có thể sẽ phải đối mặt với 2 tội danh nêu trên.

Đối với tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, dù chỉ có Anh Tuấn thực hiện hành vi giao cấu, quan hệ tình dục với nạn nhân, nhưng những người khác trong nhóm đã có hành động "vào hùa", giúp Tuấn, thì vẫn sẽ bị coi là đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Phó giám đốc doanh nghiệp bị tình nghi cưỡng hiếp bé gái 15 tuổi

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy 3-4 người đàn ông kéo T. ra ôtô. Nạn nhân vùng chạy vào quán thì bị Vinh đuổi theo kẹp cổ lôi T. đưa vào xe.

Tạm giam nhóm bắt cóc, cưỡng hiếp bé gái 15 tuổi

Khi hát karaoke, nhóm Tuấn đề nghị T. đi qua đêm. Sau khi bị từ chối, nhóm này bắt cóc T. đưa đến khách sạn và cưỡng hiếp.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm