Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý ra sao với hành vi sử dụng thiết bị che, lật biển số tự động?

Tài xế ôtô đối diện mức phạt 4-6 triệu đồng nếu sử dụng thiết bị che biển số tự động. Trường hợp sử dụng thêm biển số giả để lật thay đổi bị phạt bổ sung tước bằng lái 1-3 tháng.

Bên cạnh cách che biển số thủ công như dùng băng dán, thời gian gần nhiều thiết bị chuyên dụng có khả năng điều khiển từ xa để che, lật thay đổi biển số được bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử như Shopee hay AliExpress.

Thiết bị có thể lật biển số có remote điều khiển với phạm vi hoạt động là 50 m. Một bộ lật biển số bao gồm 2 khung gắn biển số phía trước và sau (gồm một hoặc cả 2 là biển số giả). Đi kèm với đó là hệ thống dây điện để cấp nguồn cho motor xoay hoạt động.

Lat bien so tu dong bi xu phat ra sao anh 1

Bộ lật thay đổi biển số có giá bán khoảng 5 triệu đồng. Ảnh: Cắt từ clip mạng xã hội.

Trong khi đó, các thiết bị che biển số được gọi với cái tên "bảo vệ biển số khỏi bụi bẩn", đi kèm giá bán 3-4 triệu đồng. Thiết bị này che một phần hoặc toàn bộ biển số.

Trao đổi với Zing, đại diện Cục CSGT cho biết hành vi che, dán biển số không phải là vi phạm mới tại Việt Nam. Mục đích của hành động này nhằm tránh việc các camera ghi nhận lỗi vi phạm để phạt nguội.

Nghị định 123 mới đây của Chính phủ đã tăng nặng mức phạt đối với nhiều vi phạm liên quan đến biển số.

Đối với hành vi sử dụng thiết bị che, lật biển số, đầu tiên CSGT sẽ xác minh trên xe ngoài thiết bị che, lật biển số thì có được gắn thêm biển số giả hay không. Sau khi xác minh, 2 chủ thể sẽ bị xem xét trách nhiệm xử lý là tài xế và chủ xe.

Tài xế ôtô sẽ bị phạt hành chính 4-6 triệu đồng nếu sử dụng thiết bị che biển số hoặc sử dụng thiết bị lật biển số kèm theo biển số giả, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp...

Trường hợp tài xế sử dụng thiết bị lật kèm biển số giả sẽ bị phạt bổ sung tước bằng lái 1-3 tháng và tịch thu biển số vi phạm.

Đối với tài xế xe máy sẽ bị phạt 300.000-400.000 đồng với vi phạm tương tự.

Ngoài ra, chủ ôtô nếu không phải là tài xế sẽ bị phạt 6-8 triệu đối với cá nhân và 12-16 triệu đối với tổ chức theo quy định tại Điểm i, Khoản 9, Điều 30 Nghị định 123. Hình phạt bổ sung đối với chủ phương tiện là bị tịch thu biển số giả mạo và thiết bị thay đổi biển số.

Lat bien so tu dong bi xu phat ra sao anh 2

Thiết bị che biển số dùng để che toàn bộ hoặc một phần. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Đối với hành vi buôn bán thiết bị vi phạm, để xử lý cần phân tích rõ về mức độ và tính chất của vi phạm.

Hành vi buôn bán thiết bị che, lật biển số có kèm biển số giả, Nghị định 123 quy định mức phạt tiền 10-12 triệu đồng đối với cá nhân, 20-24 triệu đồng đối với tổ chức.

Hành vi sản xuất thiết bị che, lật biển số kèm với biển số giả sẽ bị phạt tiền 30-35 triệu đồng đối với cá nhân và từ 60 triệu đến 70 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, các quy định của pháp luật hiện hành chưa nêu rõ sản phẩm che, giấu biển số xe (không kèm biển giả) có thuộc danh mục cấm buôn, bán, sản xuất hay không. Trong khi các chính sách để xử lý được hoàn thiện, cơ quan chức năng cho biết Nghị định 123 (có hiệu lực từ 1/1) với mức phạt tăng gấp 5-6 lần đối với người sử dụng sẽ tác động trực tiếp vào nguồn cầu của thiết bị này.

Một số vi phạm giao thông bị tăng mức phạt 5-10 lần từ 1/1/2022

Dán, che mờ biển số ôtô; chở quá tải, quá số người quy định; đỗ xe trên cao tốc... là những vi phạm được tăng nặng mức xử phạt kể từ 1/1/2022.

Chuyên gia kiến nghị tăng mức phạt đối với hành vi sử dụng biển số giả

Tăng mức xử lý đối với hành vi dùng biển số giả, quy trình xử phạt cần tạo thuận lợi cho người dân... là những kiến nghị của chuyên gia về sửa đổi, bổ sung Nghị định 100.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm