Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: Bàn nhiều nhưng chưa ngã ngũ

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, cho biết đến nay chưa có căn cứ pháp lý đối với người có chức vụ đã về hưu như ông Vũ Huy Hoàng.

Sáng 11/11, bên hành lang Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, đã trao đổi với báo chí về quá trình xem xét xử lý về mặt chính quyền đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương

- Theo lịch của Chính phủ, hôm qua đã hoàn thành thủ tục với ông Vũ Huy Hoàng, Quốc hội đã nghiên cứu việc này như thế nào?

- Chúng tôi đang giao cho các cơ quan của Quốc hội. Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ. Quốc hội giao cho Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp và đại biểu nghiên cứu.

Chúng ta nghiên cứu xem trình tự thế nào, bên Đảng đã có cách chức Ban cán sự Đảng, còn về chính quyền tính pháp ý thế nào khi xử lý một người không còn chức vụ đó nữa, Quốc hội cũng đã miễn nhiệm rồi.

Chúng ta phải đảm bảo tính nghiêm minh cùng phải đảm bảo tính pháp lý, việc này các cơ quan đang nghiên cứu.

- Các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội đã bàn bạc về vấn đề này chưa, phải chăng chưa có căn cứ pháp lý?

- Chính phủ và Quốc hội khi được giao nhiệm vụ cũng đã bàn ngay, bàn nhiều rồi nhưng bàn chưa ra được. Việc xử lý chính quyền ông Hoàng chưa có pháp lý, trước đây chưa có bao giờ cả nên mới khó.

Ky luat ong Vu Huy Hoang anh 1
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí sáng 11/11. Ảnh: Tiến Tuấn.

Tiền lệ chưa có quy định nào như thế cả nên bây giờ làm phải đảm bảo đúng pháp lý. Các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác.

Nguyên tắc Chính phủ gửi sang thì Quốc hội mới nghiên cứu. Chính phủ làm chưa xong, chưa gửi hồ sơ sang. Trong quá trình đó, hai bên vẫn phối hợp với nhau để đảm bảo chặt chẽ pháp lý.

- Ban Bí thư giao cho Chính phủ và Quốc hội phải có căn cứ, thưa ông?

- Ban Bí thư giao Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, tìm giải pháp nào cho phù hợp, đúng pháp luật. Ban Bí thư không giao phải thế này phải thế kia, mà giao trên cơ sở tính pháp lý để tham mưu chọn đảm bảo tính nghiêm minh.

Ngày 2/11, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương).

Hình thức kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng là cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016.

Chiều 4/11, thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ làm việc với Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10/11.

Chưa có tiền lệ cách chức người không còn chức vụ

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Quốc hội đang giao cơ quan chức năng xử lý cách chức đối với ông Vũ Huy Hoàng - việc chưa có tiền lệ với người không còn chức vụ.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng trước 10/11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao các cơ quan liên quan thống nhất xử lý kỷ luật hành chính với ông Vũ Huy Hoàng, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10/11.

Thắng Quang ghi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội