Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý nghiêm hành vi đưa sách lậu, sách giả vào trường học

Phòng GD&ĐT thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã thu hồi và dừng sử dụng những đầu sách đang trong quá trình điều tra của cơ quan chuyên môn.

Từ nguồn tin của phụ huynh học sinh và một cơ quan báo chí về việc tại trường Trung học cơ sở Châu Giang, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, có hiện tượng cung cấp và sử dụng một số đầu vở bài tập có dấu hiệu bị làm giả, các cơ quan, ngành chức năng liên quan đã khẩn trương xác minh sự việc.

Ông Bùi Đình Thanh, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT thị xã Duy Tiên, cho biết tiếp nhận thông tin, phòng đã tích cực phối hợp các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Trước mắt, phòng đã thu hồi và dừng sử dụng giảng dạy những đầu sách đang trong quá trình điều tra của cơ quan chuyên môn.

Ông Bùi Đình Thanh nói quan điểm của Phòng GD&ĐT thị xã Duy Tiên - đơn vị quản lý nhà nước trực tiếp - là không bao che, không nể nang hay tránh né cho bất kỳ cá nhân hay tập thể liên quan. Sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị này sẽ xử lý theo quy định hiện hành tùy vào tính chất mức độ của sự việc.

Trong thời gian chờ đợi, phòng sẽ làm công tác tư tưởng đến học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Trước đó, ngày 28/9, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam có công văn số 19/BCĐ 389, thông báo đường dây nóng tiếp nhận thông tin của phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học A Châu Giang và trường Trung học Cơ sở Châu Giang (thị xã Duy Tiên, Hà Nam). Họ phản ánh sách giáo khoa mua tại trường là giả, đề nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc sách và xử lý.

sach giao khoa lau anh 1

Ảnh minh họa: TTXVN.

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam đã làm việc với đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, phát hiện trong số những sách được phản ánh có 3 cuốn là giả. Đó là vở bài tập Ngữ văn 6 (tập 2); vở bài tập Toán 6 (tập 2) của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 2020; Học Mỹ thuật lớp 2 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 2019.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam, ngày 2/10, UBND thị xã Duy Tiên đã ban hành văn bản số 581/UBND-VP về việc chỉ đạo Thanh tra thị xã Duy Tiên phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên thực hiện việc kiểm tra, xác minh, xử lý tin báo theo đúng quy định; khi có kết luận sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nam, khẳng định sở sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra năng lực nhà cung cấp và giới thiệu sách cho các trường đối với tất cả các phòng giáo dục các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Hà Nam.

Đồng thời, ngành chức năng xử lý nghiêm đối với các hành vi của các cá nhân, tập thể trong việc cung cấp, đưa sách lậu, sách giả, sách kém chất lượng.

'Cơ quan chức năng cần xử lý nạn sách giả, sách lậu quyết liệt hơn'

Đó là ý kiến của bà Trần Phương Thảo, Tổng giám đốc Thái Hà Books, về vấn nạn sách giả, sách lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành xuất bản, cũng như quyền lợi của tác giả.

https://www.vietnamplus.vn/xu-ly-nghiem-hanh-vi-dua-sach-lau-sach-gia-vao-truong-hoc/679631.vnp

Đại Nghĩa / Vietnam+

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục