Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu khi cấp 'sổ đỏ'

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo nếu xác định nguyên nhân gây khó khăn khi cấp "sổ đỏ" cho dân từ phía công chức, viên chức thì phải xử lý ngay và nghiêm.

Ngày 9/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chính thức ra mắt “Tổ công tác giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ TM&MT.

Trước đó, chiều 8/5, tại buổi làm việc với lãnh đạo Tổ công tác này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổ công tác phải làm rõ đâu là những vấn đề nhũng nhiễu của đội ngũ công chức, viên chức đang làm việc trong lĩnh vực cấp sổ đỏ.

"Nguyên nhân đến từ cơ chế, chính sách liên quan đến văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính đang gây khó khăn trong cấp giấy chứng nhận hay cơ chế, chính sách là đâu?", Bộ trưởng đặt câu hỏi.

“Nếu xác định được nguyên nhân gây khó khăn từ phía công chức, viên chức thì phải xử lý ngay và nghiêm. Nếu nguyên nhân từ cơ chế chính sách thì kiên quyết thay đổi cho phù hợp", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xu ly nghiem can bo nhung nhieu anh 1
Bộ trưởng Bộ TN&MT yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiều khi cấp sổ đỏ cho dân. Ảnh: Bảo Lâm.

Ông Trần Hồng Hà cũng yêu cầu các thành viên Tổ công tác đặc biệt phải am hiểu lĩnh vực đất đai và các lĩnh vực liên quan đến đất đai như quản lý quy hoạch, quản lý nhà ở. Khi đến làm việc với các tỉnh, thành phố, phải có sự tham gia của Sở TN&MT và Văn phòng Đăng ký đất đai địa phương đó.

Các thành viên Tổ công tác ngoài làm việc trực tiếp với cơ quan cấp giấy chứng nhận để nắm bắt thông tin còn cần phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người dân - những người đang có nhu cầu, hoặc đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Theo ông Trần Hồng Hà, trong quá trình làm việc Tổ công tác phải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp để giải quyết các vướng mắc, đòi hỏi chính đáng của nhân dân, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Ông Hà cũng chỉ đạo Tổ công tác phải tổ chức phải thực hiện ráo riết, khẩn trương, trách nhiệm, khách quan và công tâm trên tinh thần vì người dân và doanh nghiệp.

“Những vấn đề khó khăn thuộc về lịch sử, thì đoàn công tác phải trao đổi với những người có trách nhiệm để xử lý một cách rõ ràng, rành mạch. Xử lý đến đâu, cung cấp thông tin ngay cho các cơ quan thông tin đại chúng và người dân biết đến đó để giám sát công tác này…”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc việc cấp sổ đỏ

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường - Trần Hồng Hà đã chỉ đạo lập tổ công tác để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội