Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý hình sự người phụ nữ nuôi nhốt 16 con rùa biển

Từng bị cơ quan chức năng buộc cam kết không nuôi nhốt rùa biển nhưng bà Xuân vẫn tái phạm.

Ngày 24/11, đại tá Lê Văn Mót, Trưởng công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết đơn vị đang làm thủ tục khởi tố bà Võ Thị Xuân (47 tuổi, ở xã Hòn Thơm) theo đề nghị của Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Kiên Giang. Người phụ nữ này có hành vi Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Khoi to nguoi phu nu nuoi nhot rua bien anh 1
Rùa biển được lực lượng biên phòng phát hiện tại vựa hải sản của bà Xuân ở xã Hòn Thơm. Ảnh: Nhật Tân.

Theo cơ quan điều tra, tháng 1/2018, bà Xuân bị cơ quan chức năng phát hiện nuôi nhốt 4 con rùa biển. Bà này sau đó bị buộc cam kết không tái phạm và thả rùa biển về môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, đến tháng 9, bà Xuân lại tìm mua 14 con rùa biển của những người đánh bắt hải sản. Hai người quen của bà này sau đó gửi thêm 2 con rùa biển. Tất cả 16 cá thể được nuôi nhốt tại nơi ở của bà Xuân.

Mục đích nuôi rùa biển của bà Xuân là để chờ ngày tốt phóng sinh. Tuy nhiên, việc làm này là vi phạm pháp luật.

Ngày 12/11, lực lượng của Đồn biên phòng cảng cửa khẩu An Thới tuần tra, phát hiện bà Xuân nuôi nhốt 16 con rùa biển. Kết quả giám định cho thấy có 4 con là đồi mồi, 12 con vích. Hai loài này thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160 của Chính phủ.

Khoi to nguoi phu nu nuoi nhot rua bien anh 2
Xã Hòn Thơm (màu đỏ). Ảnh: Google Maps.

2 người bị khởi tố vì nuôi nhốt rùa biển

Biết có người cần rùa biển để phóng sinh, hai người đàn ông ở Phú Quốc đã mua 12 con để bán kiếm lời và bị lực lượng chức năng khởi tố.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật