Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xử lý hình sự, nạn sử dụng chất cấm sẽ giảm

Từ 1/7, người nào có hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xem xét phạt hành chính.

Ông Phạm Tiến Dũng, Đội trưởng Đội thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đánh giá, sau khi Bộ luật hình sự (sửa đổi) có hiệu lực, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ giảm.

- Thưa ông, chế tài mới đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tăng nặng hơn trước thế nào?

- Theo quy định tại Bộ luật hình sự sửa đổi, hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử phạt nghiêm. Từ 1/7 tới, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xử lý hành chính, cấm kinh doanh mặt hàng vi phạm trong một thời gian. Trước đây, có doanh nghiệp bị lực lượng kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đến 200 triệu đồng nhưng nhận thức của họ không biến chuyển nhiều. 

Dù vậy, để đạt được hiệu quả như mong muốn, ngoài chế tài, phải có sự đồng bộ từ quy định, chính sách đến hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra của lực lượng chức năng. Trong đó, việc tuyên truyền rất quan trọng, để người tiêu dùng hiểu rõ về chất cấm, lên án, tẩy chay đồng thời sẽ tham gia tố giác hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Xu ly hinh su nan su dung chat cam anh 1

Ông Phạm Tiến Dũng, Đội trưởng Đội thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT.

- Quy định mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lực lượng chức năng làm việc?

- Theo quy định mới, tới đây, việc xử phạt sẽ đơn giản, dễ dàng hơn nhiều.

Theo quy định trước đây, hành vi sử dụng chất cấm phải gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn thì mới bị xử lý. Rất khó để định lượng thế nào là hậu quả nghiêm trọng, hậu quả lớn, mà chúng tôi hay nói nôm na với nhau là “ăn vào phải lăn ra chết” thì mới chứng minh được hậu quả lớn. Còn sắp tới, chỉ cần có hành vi là cấu thành tội phạm.

- Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin về chất cấm chăn nuôi sẽ “nóng” hơn so với trước đây?

- Thời gian gần đây, số cuộc gọi đến đường dây nóng tố giác thông tin liên quan đến chất cấm đã giảm nhiều so với cuối năm 2015. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động đường dây nóng vì đây là kênh tiếp nhận thông tin tố giác từ người dân rất hiệu quả.

Đồng thời, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm và vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, thanh tra Bộ vẫn phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) trong việc thanh tra, kiểm tra chuyên sâu. 

- Thủ đoạn vi phạm của những người buôn bán chất cấm dường như ngày càng tinh vi?

- Trước sự vào cuộc của lực lượng chức năng, những người buôn bán chất cấm đã chuyển hoạt động tinh vi hơn. Tại TP HCM, một số lò mổ nhiều lần bị phát hiện lợn có phản ứng dương tính với chất cấm, không giết mổ ở địa phương nữa mà chuyển ra các tỉnh lân. Thịt sau đó được vận chuyển về TP HCM tiêu thụ.

Trước thời kỳ lợn xuất chuồng từ một đến hai tuần, hộ chăn nuôi có thể dừng vỗ béo vật nuôi bằng chất cấm. Chiêu đối phó này khiến việc kiểm tra nước tiểu lợn không còn hiệu quả. 

Thêm một thủ đoạn mới nữa là người buôn chất cấm không chào bán công khai với các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp sản xuất thức ăn, mà chuyển qua mời gọi bán hàng qua sim rác. Một số người bán chất cấm dùng "tiếng lóng" nhắn tin chào mời. Ví như họ quảng cáo “kinh doanh thuốc nở vòng 3”. 

- Đàn lợn bị phát hiện dương tính với chất cấm, theo ông nên tiêu hủy hay cho nuôi tiếp để chờ đào thải độc tố?

- Lực lượng chức năng đang lúng túng về việc này. Theo điều 13 của Nghị định 119/NĐ-CP, thịt và đàn lợn nếu dương tính với chất cấm phải tiêu hủy. Tuy nhiên quy định này khó áp dụng, do điều 36 của nghị định nêu đàn lợn nếu phát hiện dương tính với chất cấm thì phải nuôi tiếp cho đào thải.

Hiện nay, có địa phương áp dụng quy định tiêu hủy cả đàn lợn nhưng có nơi lại cho nuôi nhốt, điều này đang tạo ra sự thiếu thống nhất trong cách xử lý vi phạm.

Dù Bộ NN&PTNT đã điều chỉnh Thông tư 57 về quản lý chất cấm trong chăn nuôi nhưng chúng tôi vẫn kiến nghị cấp trên tiếp tục sửa đổi. Quan điểm của lực lượng thanh tra là tiêu hủy cả đàn lợn nếu phát hiện dương tính với chất cấm.

Hình phạt nào cho tội ác mang tên 'thực phẩm bẩn'

Theo thống kê, thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến 150.000 ca ung thư mỗi năm ở Việt Nam. Tuy nhiên thực tế chưa có chế tài nào đủ sức răn đe với loại tội phạm này.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/xu-ly-hinh-su-nan-su-dung-chat-cam-se-thuyen-giam/669363.antd

Theo Tuyết Nhung/An Ninh Thủ Đô

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật